Kiến nghị của bà Lê Thị Thu đã được giải quyết đúng chế độ chính sách

Thứ Ba, 14/10/2014, 13:30 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Toà soạn Báo Quảng Ninh nhận được đơn của bà Lê Thị Thu, trú tại khu Yên Lập Đông, phường Minh Thành (TX Quảng Yên) khiếu nại về việc TX Quảng Yên triển khai phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Cải tạo, nâng cấp QL18A không đúng và chưa thoả đáng. Phóng viên đã làm việc với UBND phường Minh Thành, UBND TX Quảng Yên để tìm hiểu vụ việc nêu trên.

Diện tích đất bị thu hồi mà bà Thu khiếu nại là đất công do UBND phường Minh Thành (TX Quảng Yên) quản lý.
Diện tích đất bị thu hồi mà bà Thu khiếu nại là đất công do UBND phường Minh Thành (TX Quảng Yên) quản lý.

Đất thu hồi là đất công chưa sử dụng

Theo phương án bồi thường GPMB của hộ bà Lê Thị Thu được UBND TX Quảng Yên phê duyệt kèm theo Quyết định 688 ngày 26-2-2013, gia đình bà Thu bị thu hồi 349,2m2 đất thuộc thửa số 3, tờ bản đồ GPMB số 16. Cụ thể: Hỗ trợ 30% giá đất trồng cây lâu năm đối với diện tích thu hồi 216,5m2 là đất trồng cây lâu năm không đăng ký trong sổ địa chính, do UBND phường quản lý từ năm 2007; không bồi thường, không hỗ trợ đối với 132,7m2 đất nằm trong chỉ giới GPMB QL18A năm 1999. Về vật kiến trúc: Hỗ trợ 30% giá trị theo quy định tại mục c, khoản 2, điều 28 Quyết định 499/2010 của UBND tỉnh.

Không đồng ý với phương án bồi thường GPMB cho gia đình, bà Thu đã có đơn khiếu nại với nội dung đòi bồi thường 100% giá trị toàn bộ vật kiến trúc, hỗ trợ công tôn tạo đất ở của gia đình bà đối với toàn bộ phần diện tích đất nhà nước thu hồi để thực hiện dự án; đồng thời, có phương án tái định cư cho gia đình bà. Vì theo bà Thu, đất gia đình bà khai hoang, xây dựng nhà ở và sử dụng từ những năm 1991. Để san lấp, cải tạo thửa đất, gia đình bà có thuê ông Trần Anh Đào chở đất san lấp mặt bằng. Đến năm 1997, gia đình bà xây dựng thêm một ngôi nhà mới để ở. Quá trình sử dụng đất của gia đình không ảnh hưởng đến giao thông, không vi phạm quy hoạch, ở ổn định không tranh chấp, không bị lập biên bản vi phạm khi xây dựng nhà. Thời điểm đo vẽ bản đồ địa chính, gia đình bà không được biết nên không thực hiện việc kê khai…

Tìm hiểu về nguồn gốc sử dụng của thửa đất, ông Phạm Văn Thiệu, Chủ tịch UBND phường Minh Thành cho biết: “Do áp lực tiến độ thi công của dự án nên việc xác minh nguồn gốc đất ban đầu chưa được chính xác. Để xác minh nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của gia đình bà Thu tại thửa số 3, tờ bản đồ GPMB số 16, khu Yên Lập Đông, UBND phường Minh Thành đã tổ chức nhiều buổi làm việc mời những người sống lâu năm tại khu, nguyên lãnh đạo thuộc UBND xã, thôn các thời kỳ. Tại các buổi làm việc, bà Thu không cung cấp được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc thửa đất trên”.

Ông Thiệu cũng cho biết thêm: “Thực chất thửa đất số 3, tờ bản đồ GPMB số 16 được hình thành là bãi chứa cát do ông Trần Anh Đào quản lý và sử dụng. Cụ thể: Năm 1998, ông Trần Anh Đào đề nghị UBND xã Minh Thành cho thuê đất trống để đổ vật liệu cát, có nộp lệ phí, tuy nhiên không có hợp đồng (có xác nhận của đồng chí Nguyễn Văn Đình, nguyên Chủ tịch UBND xã Minh Thành giai đoạn 1994-2004 - PV). Trước năm 1999 thửa đất này không có nhà ở. Năm 1999, ông Đào làm 1 chòi tạm để trông cát bằng mê thuyền nan. Năm 1999-2000, QL18A hình thành và đi vào hoạt động thì khu vực trên mới hình thành. Năm 2002, ông Đào xây dựng 1 nhà tạm để trông cát và trong quá trình xây dựng, UBND xã đã thông báo yêu cầu ông Đào phải tháo dỡ. Hiện không còn bản thông báo này nhưng có xác nhận của đồng chí Nguyễn Văn Đình và ông Nguyễn Xuân Thuỷ, nguyên trưởng thôn Yên Lập Đông. Trong thời gian này, vợ chồng bà Thu ra làm thuê trông coi cát cho ông Đào. Năm 2005, bãi cát hết, gia đình bà Thu sử dụng nhà tạm để bán hàng và đi xúc cát thuê. Tại thời điểm kiểm đếm để bồi thường GPMB năm 2012, hộ bà Thu không ở tại khu đất này”.

Khiếu nại không có cơ sở

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Mạnh Thắng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên cho biết: “Nguồn gốc khu đất gia đình bà Thu sử dụng trước đây nằm trong vùng hạ lưu xả lũ đập Yên Lập, thể hiện trên bản đồ địa chính năm 1994 là đất chưa sử dụng. Theo xác nhận của những người sống lâu năm tại khu vực trên và UBND phường Minh Thành, năm 2001 bà Thu đã tự ý chiếm dụng trồng cây và làm nhà tạm. Tại thời điểm thu hồi đất, bà Thu không phải là người cư trú ở địa phương, không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định, hiện trạng khu vực đó không phù hợp với quy hoạch khu dân cư. Căn cứ quy định tại điều 6, Quyết định 499/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh quy định về việc bồi thường hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn tỉnh, hộ bà Thu không đủ điều kiện để được bồi thường về đất ở nhưng được xem xét hỗ trợ 30% giá trị trồng cây lâu năm bị thu hồi. Về công trình xây dựng vi phạm quy hoạch, không bị lập biên bản không được bồi thường nhưng được hỗ trợ 30%. Việc bà Thu kiến nghị đòi bồi thường về đất ở là không có cơ sở. Về nội dung yêu cầu được tái định cư, do hộ gia đình bà Thu không bị thu hồi về đất ở nên không thuộc diện hưởng chính sách tái định cư theo quy định của nhà nước”.

Khẳng định của ông Thắng cũng được làm rõ qua xác minh của địa phương. Đó là, hộ bà Thu không đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn phường Minh Thành. Thực tế, gia đình bà Thu có hộ khẩu thường trú tại thôn Thượng Đạt, xã Tứ Minh, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương và đăng ký tạm trú tại tổ 1, khu 1, phường Đại Yên, TP Hạ Long từ ngày 27-7-2012, trước 1 ngày so với ngày đo vẽ hiện trạng GPMB của dự án. Hơn nữa, theo bản đồ địa chính phường Minh Thành lập năm 1994, toàn bộ phần diện tích thuộc thửa số 3, tờ bản đồ GPMB số 16 là đất chưa sử dụng nên không thể hiện thửa đất trên bản đồ địa chính. Còn theo quy hoạch sử dụng đất, tỷ lệ 1/10.000 của xã Minh Thành đến năm 2010 đã được UBND huyện Yên Hưng (nay là TX Quảng Yên) phê duyệt ngày 17-10-2006, vị trí khu đất lập phương án bồi thường GPMB mang tên bà Thu được xác định là đất nuôi trồng thuỷ sản, không phải là mục đích đất ở.

Từ những căn cứ trên có thể khẳng định, khiếu nại của bà Thu là không có cơ sở. Trước đó, TX Quảng Yên cũng đã giao cho cơ quan Thanh tra kiểm tra, rà soát toàn bộ vụ việc. Ngày 6-3-2014, UBND TX Quảng Yên cũng ban hành Quyết định số 1506 không chấp nhận nội dung khiếu nại của bà Thu; đồng thời, khẳng định phương án bồi thường GPMB thực hiện dự án Cải tạo, nâng cấp QL18A đối với gia đình bà Thu đã đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.