.

Cần sớm xây dựng tuyến kè và đường đi cho 6 hộ dân tổ 5B, khu 3, phường Hồng Hải

Cập nhật lúc 06:22, Thứ Sáu, 26/10/2012 (GMT+7)

Vừa qua, Báo Quảng Ninh nhận được phản ánh của 6 hộ dân tổ 5B, khu 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long (phía sau Trường THPT Hòn Gai) về việc bị sụt lở mất đường đi do quá trình thi công xây dựng Nhà văn hoá khu 3, phường Hồng Hải.

Qua quan sát thực tế tại khu vực này, chúng tôi nhận thấy đường đi duy nhất của 6 hộ dân đã bị sụt lở hoàn toàn. Hiện tại phần đất các hộ đang quản lý có độ cao so với mặt bằng phía trước đã bị san gạt làm nhà văn hoá khoảng 5m; phần sân trước nhà đã bị nứt, lún, rất nguy hiểm. Chị Trần Thị Bình - là 1 trong 6 hộ dân bị ảnh hưởng cho biết: Chúng tôi chỉ có con đường duy nhất này để đi. Từ khi con đường bị sụt lở đến nay, việc đi lại của các hộ dân gặp rất nhiều khó khăn, phải đi nhờ qua Trường THPT Hòn Gai. Mặc dù nhà trường đã tạo điều kiện mở cho chúng tôi một lối đi tạm thời nhưng lối đi này cũng khá bất tiện vì phương tiện đi lại hàng ngày phải mang đi gửi nhà người quen phía dưới. Mặt khác, mọi người thường xuyên đi qua lại sẽ làm ảnh hưởng đến việc tập trung học tập của các học sinh trong trường.

Toàn bộ lối đi của 6 hộ dân đã bị sụt lở hoàn toàn.
Toàn bộ lối đi của 6 hộ dân đã bị sụt lở hoàn toàn.

Chị Bình cũng cho biết thêm một phần đất phía trước sân nhà của các hộ đang có nguy cơ bị lún sụt do không còn kè chắn đất, nhiều đoạn sân đã bị nứt, vết nứt chạy đến bậc thềm trước cửa nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý mọi người. Chị cũng như các hộ dân mong muốn TP Hạ Long, phường Hồng Hải và đơn vị thi công sớm có biện pháp khắc phục để mọi người an tâm sinh sống và công tác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Hải cho biết: Nhà văn hoá khu 3 là một trong những nhà văn hoá được xây dựng đầu tiên của phường Hồng Hải. Qua quá trình sử dụng đến nay Nhà văn hoá này đã bị xuống cấp trầm trọng. Vừa qua thành phố đã có quyết định phê duyệt phương án xây dựng lại nhà văn hoá để làm địa điểm sinh hoạt cho nhân dân. UBND phường Hồng Hải là chủ đầu tư đã thuê Công ty TNHH Nguyễn Đạt lập hồ sơ tư vấn thiết kế và giao cho Công ty CP Đầu tư Cơ giới và Xây dựng Quảng Ninh thi công.

Theo thiết kế xây dựng công trình thì Nhà văn hoá sẽ được hạ thấp xuống so với mặt bằng hiện tại khoảng 4m, bờ kè bằng đá hộc cũ trước cổng nhà văn hoá (đồng thời là bờ kè chắn đất men theo đường đi của các hộ dân) bị phá dỡ để xây dựng kè đá hộc mới nằm song song với tuyến kè cũ bằng vữa xi măng, lót móng bê tông có chiều cao trung bình 5,1m; móng kè rộng 2,2m. Phương án kè chắn được thiết kế trên cơ sở đất phía sau là đất nguyên thổ.

Trong quá trình phá dỡ kè chắn cũ đơn vị thi công phát hiện toàn bộ phía sau kè là đất mượn không vững chắc (khu vực nhà và lối đi của các hộ dân). Mặt khác, vào thời điểm thi công công trình có mưa lớn nhiều ngày do ảnh hưởng từ cơn bão số 6, đồng thời hệ thống cống thoát nước của khu dân cư phía trên chảy xuống nên đã không bảo đảm ổn định cho tuyến kè đá mới xây, do vậy tiếp tục dẫn đến tình trạng sụt lún. Như vậy có thể thấy phía đơn vị lập hồ sơ thiết kế đã không nghiên cứu, khảo sát kỹ địa hình, bởi toàn bộ khu vực nhà văn hoá và khu nhà  của 6 hộ dân trước đây là thung lũng, có địa chất phức tạp, bao gồm cả đất mượn và đất đồi nguyên thổ. Ngay khi nhận được thông tin bờ kè và đường đi của các hộ dân bị sụt lở, lãnh đạo phường đã chỉ đạo các đơn vị tháo dỡ ngay toàn bộ mái che bằng tôn trước nhà các hộ dân, đồng thời phủ bạt toàn bộ phần kè bị sụt lở để hạn chế nước mưa chảy xuống kéo trôi công trình.

Được biết, hiện nay phường Hồng Hải đã gửi văn bản đề nghị thành phố cho thay đổi phương án xây dựng kè phù hợp, đảm bảo an toàn cho công trình khi đưa vào sử dụng, đồng thời kết hợp làm lại tuyến thoát nước, tuyến đường trục của toàn bộ khu dân cư thuộc tổ 4, 5, 6 đấu nối với tuyến đường Bùi Thị Xuân. Lãnh đạo phường cũng khẳng định, sẽ chỉ đạo đơn vị thi công hoàn thành phần kè và đường đi của 6 hộ dân trong tháng 11 tới.

Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho công dân, đề nghị TP Hạ Long chỉ đạo kiên quyết các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng tuyến kè và đường đi cho 6 hộ dân tổ 5B, khu 3 cũng như Nhà văn hoá khu.

Thanh Hoa

,
.
.
.
.
.