Móng Cái: Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Cập nhật lúc 08:11, Thứ Sáu, 09/04/2021 (GMT+7)

Từ đầu năm 2021 đến nay, mặc dù TP Móng Cái đã tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TT-ATGT), tuy nhiên tình hình TT-ATGT trên địa bàn vẫn có chiều hướng phức tạp.

CSGT-TT (Công an TP Móng Cái) xử lý học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ.
CSGT-TT (Công an TP Móng Cái) xử lý học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Ngay từ đầu năm, UBND thành phố, Ban ATGT thành phố và các lực lượng chức năng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo TT-ATGT, nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn. 

Trong đó, xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong công tác đảm bảo TT-ATGT, các lực lượng chức năng của Móng Cái tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về TT-ATGT; xây dựng văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, để ngăn ngừa, hạn chế tai nạn giao thông, bảo đảm ATGT cho học sinh, 100% cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh đã ký cam kết không vi phạm Luật giao thông ngay đầu năm học.

Ngành Giáo dục thành phố phối hợp với cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của địa phương, người dân các thôn, xã, phường làm tốt các đợt tuyên truyền về ATGT, ký cam kết đối với các hộ dân xung quanh trường không nhận trông giữ xe mô tô của học sinh gửi, đảm bảo trật tự an toàn; phân luồng giao thông tại các cổng trường trước, trong và sau giờ tan học...

Lực lượng chức năng thành phố tập trung chỉ đạo tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp chở hàng quá tải, vi phạm kích thước thành thùng xe, xe hết niên hạn; chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các phường, xã tuyên truyền và tổ chức cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách trên địa bàn thành phố ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, không chở hàng hóa quá khổ, quá tải, vi phạm kích thước thành thùng, rà soát lại xe hết niên hạn báo cáo UBND tỉnh để thu hồi.

Công an TP Móng Cái kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn.
Công an TP Móng Cái kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Các kế hoạch chuyên đề được triển khai có hiệu quả. Đơn cử như tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”; “Tăng cường bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa trên địa bàn TP Móng Cái”... Trong quý I/2021, Công an thành phố đã xử lý 26 trường hợp, phạt tiền trên 71 triệu đồng... qua mỗi đợt cao điểm đã góp phần tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành vi tham gia giao thông của toàn dân.

Cùng với đó, công tác xử lý vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ cũng đã được thành phố tăng cường. Trong quý I/2021, 3.329 lượt CBCS đã được huy động tham gia tuần tra, kiểm soát, xử phạt 1.721 trường hợp, trong đó phạt tiền 1.716 trường hợp với số tiền gần 480 triệu đồng, tạm giữ 44 phương tiện, tước 12 giấy phép lái xe.

Tình hình TT-ATGT trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông dần được nâng cao. Mặc dù vậy, tình hình TT-ATGT tại TP Móng Cái vẫn có chiều hướng diễn biến phức tạp, TNGT tăng. Theo báo cáo từ Ban ATGT thành phố, trong quý I/2021, trên địa bàn thành phố xảy ra 7 vụ TNGT đường bộ, làm chết 2 người, bị thương 6 người, thiệt hại tài sản ước tính 185 triệu đồng. Tăng 7 vụ, tăng 2 người chết; số người bị thương tăng 6 người so với cùng kỳ năm 2020.

Nhằm kéo giảm TNGT về số vụ, số người chết và số người bị thương, TP Móng Cái tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp các ban, ngành nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm TT-ATGT; thường xuyên rà soát và khắc phục kịp thời các điểm đen, vị trí mất an toàn giao thông. Đồng thời đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TT-ATGT tới mọi thành phần trong hoạt động giao thông vận tải, đặc biệt là người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Đồng thời, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ sử dụng rượu, bia, chất kích thích...

Trung Thành

Tin liên quan

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.