Móng Cái: Đảm bảo ATGT học đường

Cập nhật lúc 08:01, Thứ Hai, 21/12/2020 (GMT+7)

Trong những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, ngành giáo dục TP Móng Cái luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong học sinh. Nhờ vậy, nhận thức về ATGT của học sinh được nâng lên đáng kể.

Ngay từ đầu năm, Phòng GD&ĐT xây dựng Kế hoạch số 09/KH-PGDĐT ngày 13/2/2020 về triển khai công tác giáo dục ATGT trong trường học năm 2020 và năm học 2020-2021. Vào đầu năm học, Phòng tổ chức cho các trường ký cam kết giao ước thi đua thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông. Đồng thời triển khai đầy đủ các văn bản của cấp trên về giáo dục ATGT đến các đơn vị cơ sở; phối hợp với Ban ATGT thành phố và các cơ quan, ban, ngành, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, phổ biến việc thực hiện Luật giao thông; rà soát tình trạng vi phạm Luật giao thông của đội ngũ giáo viên và học sinh thông qua chế độ báo cáo để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Một buổi học ngoại khóa
Một buổi học ngoại khóa "Chúng em với ATGT" tại Trường Tiểu học Đào Phúc Lộc.

Trong hoạt động tổ chức dạy chính khóa, các trường triển khai nội dung giáo dục ATGT đối với cấp học tiểu học lồng ghép vào tiết sinh hoạt với thời lượng 2 tiết/tháng theo tài liệu của Nhà xuất bản Giáo dục; lồng ghép nội dung trong môn GDCD đối với cấp THCS. Đổi mới phương pháp dạy học trong giảng dạy về ATGT, tránh cách dạy áp đặt bắt học sinh nghe, nhắc lại và yêu cầu học sinh thực hiện cho đúng. Lựa chọn phương pháp dạy học thích hợp với mục tiêu của từng bài và chú ý liên hệ thực tế với đặc điểm giao thông của địa phương để đạt hiệu quả thiết thực trong giờ dạy. 100% các trường đã làm tốt công tác tuyên truyền về Luật giao thông đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2020 đã tổ chức 244 buổi (trong đó: Mầm non 68; Tiểu học: 75; THCS: 101). Phòng GD&ĐT TP Móng Cái phối hợp với Công an thành phổ tổ chức Hội thi tuyên truyền, giáo dục ATGT năm học 2020-2021.

Để ngăn ngừa, hạn chế các vụ tai nạn giao thông, bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường, 100% cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh ký cam kết không vi phạm Luật giao thông ngay đầu năm học. Ngành Giáo dục thành phố phối hợp với cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của địa phương, nhân dân các thôn, xã, phường làm tốt các đợt tuyên truyền về ATGT, ký cam kết đối với các hộ dân xung quanh trường không nhận trông giữ xe mô tô của học sinh gửi, đảm bảo trật tự an toàn, phân luồng giao thông tại các cổng trường trước, trong và sau giờ tan học...

CSGT-TT (Công an TP Móng Cái) xứ lý trường hợp học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm về điều khiển xe mô tô, xe đạp điện, xe máy điện đối với học sinh diễn ra tuwg 1/11/2020-31/12/2020.
CSGT-TT (Công an TP Móng Cái) xử lý học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Đặc biệt, ngành giáo dục còn thường xuyên phối hợp với Công an thành phố, Ban ATGT thành phố tổ chức các chương trình ngoại khóa “Chúng em với ATGT”. Đây là hoạt động thiết thực được Móng Cái duy trì liên tục, có hiệu quả, nhằm xây dựng văn hóa giao thông ngay từ trong học đường. Cô giáo Nguyễn Lan Phương, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Đào Phúc Lộc, cho biết: Qua các buổi tuyên truyền ngoại khóa cũng như ký cam kết đảm bảo ATGT, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của các em học sinh, cũng như phụ huynh được nâng lên rõ rệt. Nhất là việc ùn tắc xe khi đưa đón con của phụ huynh không còn xảy ra.

Việc tổ chức chương trình ngoại khóa “Chúng em với ATGT” là một trong những hoạt động thường xuyên của Công an thành phố, Ban ATGT thành phố và ngành Giáo dục trong nỗ lực xây dựng văn hóa giao thông học đường, đồng thời kết hợp với việc ra quân của lực lượng CSGT nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm về điều khiển xe mô tô, xe đạp điện, xe máy điện trên các tuyến đường, thực hiện từ ngày 1/11/2020 đến hết 31/12/2020. Từ 1/11/2020 đến nay, Công an thành phố đã xử lý 21 trường hợp học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ, trong đó xử lý 14 trường hợp, cảnh cáo 7 trường hợp.

Thông qua hoạt động thiết thực, ý nghĩa được ngành giáo dục và các ngành chức năng của TP Móng Cái triển khai, đã mang đến cho học sinh những bài học cụ thể về ATGT. Bên cạnh đó, các em còn trở thành những tuyên truyền viên tích cực, giúp người thân trong gia đình cùng nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, chung tay cùng cộng đồng xây dựng văn hóa giao thông.

Trung Thành

Tin liên quan

 

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.