TNGT khu vực nông thôn gia tăng: Cần nâng cao nhận thức của người dân

Cập nhật lúc 10:03, Thứ Năm, 17/09/2020 (GMT+7)

8 tháng năm 2020, số vụ TNGT ở khu vực nông thôn có dấu hiệu gia tăng đột biến khi chiếm tới 11 vụ trong tổng số 59 vụ TNGT xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh. Việc gia tăng các vụ TNGT trên đường giao thông nông thôn đang đặt ra cho các cơ quan quản lý nhiều vấn đề, trong đó có việc cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân khi tham gia giao thông phải tuân thủ Luật giao thông.

Quảng Yên là một trong 6 địa phương của tỉnh có số vụ TNGT tăng so với cùng kỳ năm 2019, từ đầu năm đến nay xảy ra 3 vụ TNGT làm 2 người tử vong, 2 người bị thương. Nguyên nhân của các vụ tai nạn đều do ý thức chấp hành của người tham gia giao thông còn kém, nhiều người điều khiển phương tiện chuyển hướng làn đường không quan sát và chạy quá tốc độ.

Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ khu vực xã Yên Than, huyện Tiên Yên.
Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông khu vực xã Yên Than, huyện Tiên Yên.

Trong những năm gần đây, hệ thống giao thông của TX Quảng Yên có sự thay đổi rõ nét, đặc biệt là đường giao thông nông thôn đã được cứng hoá nhờ Chương trình xây dựng nông thôn mới, song TNGT lại gia tăng. Nguyên nhân là bởi đường đẹp, thông thoáng thế nhưng ý thức chấp hành các quy định an toàn của người dân chưa được nâng cao. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông nông thôn lại có nhiều điểm cua gấp nên chỉ cần không giảm tốc độ khi vào cua là rất dễ xảy ra va chạm giao thông.

Trung tá Bùi Văn Mạnh, Đội phó Đội CSGT Công an TX Quảng Yên, cho biết: Để đảm bảo ATGT khu vực nông thôn chúng tôi thường xuyên đi tuần tra, kiểm soát để xử lý vi phạm, đồng thời tuyên truyền nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông. Bên cạnh đó rà soát các khu vực cua khuất báo cáo, đề xuất lắp đặt hệ thống biển báo để người điều khiển phương tiện tuân thủ nhằm không xảy ra TNGT.

Quảng Ninh có trên 1.000km đường liên xã, liên thôn, kể từ khi Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai hệ thống giao thông đã thay đổi rõ rệt, không còn tình trạng lầy lội như trước nữa nên việc các phương tiện về đến các thôn, bản xa xôi để mua bán hàng hoá diễn ra nhiều hơn. Tuy nhiên, điều đó kéo theo công tác đảm bảo trật tự ATGT phải được thực hiện thường xuyên.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ATGT trên tuyến đường nông thôn thời gian gần đây đó là ý thức tham gia giao thông của người dân vẫn chưa có sự chuyển biến tích cực. Tình trạng chở hàng hoá cồng kềnh vẫn diễn ra, đặc biệt là ở khu vực vùng cao, người dân vẫn chăn thả gia súc trên đường gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Tuyến đường giao thông nông thôn chưa đáp ứng được nhu cầu lưu thông của phương tiện lớn nhưng một số địa phương vẫn để xe đi vào, do vậy dễ xảy ra va chạm dẫn tới TNGT đáng tiếc.

Kiểm tra các phương tiện vi phạm giao thông tại TX Quảng Yên.
Lực lượng công an kiểm tra các phương tiện vi phạm giao thông tại TX Quảng Yên.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh: Hiện nay có một số địa phương đã tiến hành mở điểm du lịch sinh thái nhưng giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu cho xe có sức chở trên 20 người, song các phương tiện này vẫn lưu thông nên rất dễ xảy ra tai nạn. Chính vì vậy, các địa phương cần phải nghiêm túc chấn chỉnh để không xảy ra TNGT. Đồng thời, tăng cường công tác xử lý vi phạm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông để người dân chấp hành tốt hơn.

Hạ tầng giao thông khu vực nông thôn đang có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần rất lớn vào việc phát triển kinh tế -xã hội cho các địa phương trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, công tác đảm bảo trật tự ATGT cũng cần phải được cơ quan chức năng tăng cường hơn, góp phần giảm thiểu TNGT.

Thu Trang

Tin liên quan

 

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.