Tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT cuối năm

Cập nhật lúc 13:58, Thứ Ba, 01/09/2020 (GMT+7)

Mặc dù năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng công tác đảm bảo trật tự ATGT vẫn phải duy trì thường xuyên vì vào dịp cuối năm, lượng phương tiện sẽ gia tăng theo nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hoá của người dân, doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Ban ATGT Quảng Ninh 8 tháng năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 59 vụ TNGT làm 36 người tử vong, bị thương 38 người. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ giảm 2 vụ, số người tử vong giảm 7 người, số người bị thương giảm 10 người. Tuy nhiên TNGT nghiêm trọng liên quan tới các hành vi như: Uống rượu bia khi lái xe, chạy quá tốc độ… lại có dấu hiệu tăng cao. Đặc biệt 8 tháng có tới 6 địa phương để số vụ TNGT tăng cao, trong đó có các địa phương vùng cao, miền núi.

Một vụ TNGT giữa xe ô tô và xe mô tô trên đường Nguyễn Văn Cừ, TP Hạ Long.
Một vụ TNGT giữa xe ô tô và xe mô tô trên đường Nguyễn Văn Cừ, TP Hạ Long.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Hạ tầng giao thông đẹp, khang trang đi lại thuận tiện nhưng TNGT lại có dấu hiệu gia tăng, nguyên nhân chính do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chủ quan, phóng nhanh, không tuân thủ các quy tắc an toàn. Các địa phương miền núi có số vụ TNGT tăng một phần do nguyên nhân người dân tham gia giao thông có nồng độ cồn cao trong người, đây là vấn đề các địa phương này cần phải chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hơn nữa.

Để đảm bảo trật tự ATGT những tháng còn lại của năm 2020, Quảng Ninh đã tiến hành nhiều giải pháp quyết liệt để ngăn chặn những hành vi trực tiếp dẫn tới TNGT như: Sử dụng rượu, bia khi lái xe; chạy quá tốc độ; lấn làn… Bên cạnh đó, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh cũng yêu cầu các Đội CSGT phải tăng cường công tác xử lý vi phạm vào các buổi tối trong tuần vì đây là thời điểm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có tâm lý chủ quan, nên dễ gây ra TNGT.

Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là đối với xe chở hàng hoá và hành khách thì lực lượng chức năng cũng tiến hành nhắc nhở, tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm các quy định đeo khẩu trang và sử dụng nước sát khuẩn phòng chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông. Hiện tại, Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo các Đội CSGT thuộc Phòng CSGT đường bộ và Phòng CSGT đường thuỷ, Công an các địa phương cùng những đơn vị khác tiếp tục kiểm tra nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Đại tá Vũ Minh Đức, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, cho biết: “Bên cạnh việc chúng tôi áp dụng các Thông tư mới của Bộ Công an về việc xử lý vi phạm thì cũng yêu cầu các Đội CSGT phải thực hiện nghiêm thời gian, ca trực để đảm bảo trật tự ATGT. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể khác để xử lý hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào nội địa”.

Để đảm bảo trật tự ATGT và phòng chống dịch Covid-19, Sở GT-VT cũng đã tăng cường công tác kiểm tra các phương tiện vận chuyển hành khách ngay từ các bến xe và yêu cầu các bến kiên quyết không cấp lệnh rời bến nếu xe không đủ các thủ tục giấy tờ và nghiêm khắc nhắc nhở lái xe phải có trang thiết bị phục vụ hành khách như nước sát khuẩn và khẩu trang để người dân sử dụng.

Cán bộ Đội TTGT số 3, Sở GTVT Quảng Ninh kiểm tra, nhắc nhở phương tiện vận chuyển hành khách trước khi dời bến.
Cán bộ Đội TTGT số 3, Sở GT-VT Quảng Ninh kiểm tra, nhắc nhở phương tiện vận chuyển hành khách trước khi rời bến.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó trưởng Bến xe khách Bãi Cháy, cho biết: “Các phương tiện vào và ra bến chúng tôi đều kiểm tra các thủ tục theo quy định, đồng thời lên trực tiếp xe nhắc nhở mọi người thắt dây an toàn đầy đủ. Bên cạnh đó cũng yêu cầu chủ doanh nghiệp nhắc nhở lái, phụ xe khi lưu thông trên đường phải tuân thủ hệ thống biển báo để đảm bảo ATGT.

Để đảm bảo trật tự ATGT những tháng còn lại của năm 2020, Quảng Ninh đang vào cuộc bằng nhiều giải pháp kiên quyết. Mong rằng năm 2020, Quảng Ninh tiếp tục là địa phương 9 năm liên tiếp có số vụ TNGT giảm cả 3 tiêu chí.

Nguyễn Duy

Tin liên quan
 

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.