Sớm có hướng giải quyết đăng kiểm phương tiện thuỷ dưới 20CV

Cập nhật lúc 08:30, Thứ Hai, 07/09/2020 (GMT+7)

Ngoài hàng nghìn tàu cá có công suất lớn đang hoạt động trên biển, do sinh kế, rất đông ngư dân Quảng Ninh đã đóng các bè gỗ, nứa, thuyền thúng lắp máy công suất nhỏ dưới 20CV đánh bắt cá ven bờ. Những phương tiện này tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT đường thuỷ nội địa rất cao và chỉ cần một cơn giông lốc nhỏ trên biển cũng có thể bị đắm phương tiện, đe dọa tính mạng ngư dân.

Để quản lý các loại tàu thuyền, bè mảng có công suất dưới 20CV chặt chẽ, UBND tỉnh đã giao cho UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý việc đăng ký, đăng kiểm, gia hạn giấy phép hoạt động... Tuy nhiên, rất nhiều nguyên nhân khiến cho các địa phương thực hiện đăng ký, quản lý tàu thuyền, bè mảng có công suất dưới 20CV đạt tỷ lệ thấp.

Nhiều phương tiện dưới 20CV ở huyện Vân Đồn chưa đăng ký đăng kiểm theo quy định.
Nhiều phương tiện dưới 20CV ở huyện Vân Đồn chưa đăng ký đăng kiểm theo quy định.

Một trong những nguyên nhân là phần lớn phương tiện do người dân tự đóng không theo quy chuẩn nào, nên việc đăng ký, đăng kiểm rất khó. Trong khi đó, theo quy định các phương tiện thuỷ buộc phải có bản thiết kế mới được cấp đăng ký, đăng kiểm. Bên cạnh đó, người dân cũng chưa chủ động phối hợp với địa phương trong việc hoàn chỉnh các thủ tục để đăng ký, đăng kiểm. Do vậy việc kiểm tra xử lý vi phạm hành chính đối với số tàu này rất hạn chế.

Ông Bùi Văn Nhẫn, cư trú tại huyện Vân Đồn, cho biết: Chúng tôi chỉ đóng một phương tiện với máy nhỏ để vận chuyển hàng hoá thuê ra các tàu lớn. Khi tìm hiểu để đăng ký theo quy định thì đòi hỏi rất nhiều giấy tờ như bản thiết kế, hoá đơn máy móc... nên ngại, việc chứng minh nguồn gốc là rất khó khăn. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn thủ tục đăng ký phương tiện đơn giản hơn, để người dân có thể thực hiện theo đúng quy định đề ra.

Công an TX Quảng Yên kiểm tra hành chính phương tiện thuỷ lưu thông trên địa bàn.
Công an TX Quảng Yên kiểm tra hành chính phương tiện thuỷ lưu thông trên địa bàn.

Để tạo thuận lợi cho người dân đăng ký, đăng kiểm phương tiện thuỷ dưới 20CV, các địa phương đã tuyên truyền thường xuyên, nhưng một phần do người dân chưa có ý thức chấp hành, cộng với việc máy móc bán trôi nổi trên thị trường rất nhiều, có thể tiện đâu mua đấy để sử dụng. Bên cạnh đó, do đặc thù lao động trên sông nước, người dân đi về không có giờ giấc cố định, do vậy việc tuyên truyền, nhắc nhở họ thực hiện các quy định cũng gặp nhiều khó khăn.

Trong những năm qua, TX Quảng Yên đã tổ chức nhiều đợt ra quân, tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện việc đăng ký, đăng kiểm đối với phương tiện thuỷ có công suất dưới 20CV. Tuy nhiên, hầu hết người dân đều không chấp hành, vì điều kiện kinh tế khó khăn, dẫn đến việc kiểm soát loại phương tiện này cũng chưa được chặt chẽ.

Trung tá Nguyễn Văn Chình, Đội phó Đội CSGT, phụ trách giao thông thuỷ nội địa (Công an TX Quảng Yên) cho biết: Hầu hết các phương tiện thuỷ dưới 20CV đều đóng theo kinh nghiệm của người dân nên không có thiết kế. Máy móc thì tiện đâu mua đấy, thậm chí là cho nhau... khi được yêu cầu đăng ký phương tiện, họ đều đưa ra nhiều lý do để từ chối. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chấp hành việc khai báo, đăng ký đối với loại phương tiện này.

Công an huyện Tiên Yên nhắc nhở người dân đảm bảo TT-ATGT đường thuỷ nội địa.
Công an huyện Tiên Yên nhắc nhở người dân đảm bảo TTATGT đường thuỷ nội địa.

Để đảm bảo trật tự ATGT đường thuỷ nội địa, cũng như quản lý phương tiện thuỷ có công suất dưới 20CV được chặt chẽ, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định an toàn khi lưu thông. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần vào cuộc quyết liệt hơn để quản lý chặt chẽ loại hình phương tiện thuỷ này.

Nguyễn Duy

Tin liên quan


 

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.