Kiên quyết xử lý vi phạm về nồng độ cồn

Cập nhật lúc 07:36, Thứ Bảy, 05/09/2020 (GMT+7)

Mặc dù các lực lượng chức năng trong tỉnh tích cực tuyên truyền, xử phạt đối với người điều khiển xe máy vi phạm về nồng độ cồn, nhưng tình trạng vẫn không giảm.

Công an TX Đông Triều kiểm tra các phương tiện xe mô tô bị tạm giữ.
Các phương tiện xe máy bị tạm giữ tại Công an TX Đông Triều.

Mặc dù đã nâng mức xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe máy vi phạm về nồng độ cồn (theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP), nhưng tình trạng vi phạm giảm không đáng kể. 8 tháng năm 2020, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã xử phạt trên 1.000 trường hợp người điều khiển xe máy trên đường có nồng độ cồn vượt mức cho phép.

Theo Thiếu tá Trần Thuý Hằng, Đội phó Đội Tuyên truyền - Điều tra giải quyết vi phạm và xử lý tai nạn (Công an tỉnh): Tình trạng người điều khiển xe máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, trong đó có vi phạm nồng độ cồn vẫn xảy ra. Vì vậy, bên cạnh tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền cần đẩy mạnh hơn nữa, bằng nhiều hình thức phù hợp.

Anh Lỷ Sáng Quay (xã Quảng An, huyện Đầm Hà) bị chấn thương sọ não trong một vụ TNGT sau khi đã sử dụng rượu, bia, phải điều trị dài ngày tại Khoa Chấn thương - Chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Công việc bị tạm dừng, kinh tế gia đình càng thêm khó khăn. Gia đình anh Quay hy vọng sau khi anh được chữa khỏi sẽ từ bỏ hẳn rượu, bia, nhất là khi tham gia giao thông... Bác sĩ Loan Tám Bẩy, Phó trưởng Khoa Chấn thương - Chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), cho biết: Các trường hợp người điều khiển xe mô tô bị chấn thương do TNGT mà có sử dụng rượu, bia thường rất nghiêm trọng, khó tiên đoán được diễn biến của sức khoẻ. Bên cạnh đó, họ luôn không hợp tác do mất tự chủ vì quá say hoặc hoảng loạn.

"Mục sở thị" tại một chốt trạm kiểm soát giao thông của Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh) trên QL18, đoạn đi qua TP Uông Bí, vào buổi tối, chúng tôi thấy các phương tiện đi qua đây đều được lực lượng chức năng dừng kiểm tra; các vi phạm đều bị xử lý nghiêm, tạm giữ GPLX và phương tiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, cũng có tình trạng người điều khiển xe máy quay đầu xe khi phát hiện có lực lượng CSGT kiểm tra, mà lực lượng chức năng không thể truy đuổi vì có thể gây nguy hiểm cho đối tượng và người cùng tham gia giao thông.

Cán bộ Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển xe mô tô.
Cán bộ Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh) kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển xe máy.

Đại uý Đỗ Đức Thắng, cán bộ Đội CSGT số 1, cho biết: "Đối với các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, chúng tôi kiên quyết xử lý; lấy số điện thoại của người nhà gọi đến đón họ về cho an toàn. Trong quá trình kiểm tra đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở người điều khiển phương tiện chấp hành Luật Giao thông đường bộ, tránh để xảy ra TNGT đáng tiếc”.

Nguyễn Duy

Tin liên quan


 

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.