Đẩy mạnh đảm bảo ATGT với phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 12:12, Thứ Bảy, 19/09/2020 (GMT+7)

Là địa phương đang có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, hạ tầng giao thông đa dạng từ đường bộ, đường biển, hàng không nên hoạt động vận tải trên địa bàn Quảng Ninh duy trì ở mức cao so với nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước. Đồng thời, trên địa bàn tỉnh có nhiều công trình giao thông vừa xây dựng vừa khai thác, do vậy việc đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khác lưu thông luôn được chú trọng.

Để tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT trong giai đoạn dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, trong thời gian qua lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT), Sở GTVT Quảng Ninh, đã có nhiều cách làm rất quyết liệt từ khâu kiểm tra đến tuyên truyền Luật Giao thông cho người dân.

Cán bộ Đội TTGT số 3, Sở GTVT Quảng Ninh kiểm tra, nhắc nhở chủ phương tiện vận chuyển hành khách trước khi rời bến tại Bến xe Cẩm Phả.
Cán bộ Đội TTGT số 3, Sở GTVT Quảng Ninh kiểm tra, nhắc nhở chủ phương tiện vận chuyển hành khách trước khi rời bến tại Bến xe Cẩm Phả.

Mặc dù hiện tại lượng phương tiện vận chuyển hành khách tại Bến xe khách Cẩm Phả (Cẩm Bình, TP Cẩm Phả) giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thế nhưng công tác kiểm tra thủ tục hành chính đối với phương tiện vận chuyển hành khách trước khi xuất bến vẫn được Đội TTGT số 3, Sở GTVT Quảng  Ninh thực hiện theo đúng quy định. Theo đó, các phương tiện khi rời bến phải có đầy đủ lệnh xuất bến, sổ nhật trình… để cơ quan quản lý theo dõi trong quá trình lưu thông trên đường.

Bên cạnh việc kiểm tra các thủ tục phương tiện theo quy định, thì công tác tuyên truyền, nhắc nhở các lái xe phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi lên xe đều được cán bộ Đội TTGT số 3 nhắc nhở nghiêm khắc. Cùng với đó, cán bộ TTGT cũng yêu cầu các lái xe, chủ doanh nghiệp đều phải chủ động trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang để sẵn trên xe cho hành khách sử dụng và nghiêm túc nhắc nhở họ chấp hành, tránh để dịch lây lan trong cộng đồng.

Đồng chí Vũ Viết Hào, Đội phó Đội TTGT số 3, Sở GTVT Quảng Ninh, cho biết: “Trong mùa dịch thường có ít hành khách nên các lái xe cũng có tâm lý chủ quan khi tham gia giao thông, do vậy chúng tôi phải tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở và xử lý thường xuyên để họ nêu cao tinh thần chấp hành Luật Giao thông. Qua quá trình kiểm tra nhiều lái xe cũng cho rằng có ít hành khách thì không cần phải giãn cách trên xe hay sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn, song chúng tôi vẫn yêu cầu phải chấp hành nghiêm, nếu vi phạm kiên quyết không cho rời bến”.

Để đảm bảo trật tự ATGT và nêu cao tinh thần phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19, các đội TTGT cũng tăng cường công tác phối hợp với lực lượng CSGT Công an tỉnh và địa phương tích cực kiểm tra các phương tiện lưu thông trên đường. Đồng thời kiên quyết chuyển tải hành khách sang phương tiện khác nếu như các lái xe không chấp hành Luật Giao thông và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cán bộ Đội TTGT số 2 kiểm tra nhắc nhở chủ phương tiện xe taxi tại Bến xe Bãi Cháy (TP Hạ Long).
Cán bộ Đội TTGT số 2 kiểm tra nhắc nhở chủ phương tiện xe taxi tại Bến xe Bãi Cháy (TP Hạ Long).

Anh Nguyễn Minh Long, lái xe tuyến Móng Cái- Hải Phòng, cho biết: “Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên việc nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch cần được các cơ quan chức năng làm nghiêm. Hiện tại, trên xe chúng tôi đều trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang để cho người dân sử dụng, đồng thời kiên quyết không đón khách không sử dụng các biện pháp phòng tránh dịch”.

Dù bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thế nhưng từ nay đến cuối năm 2020, lượng phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chắc chắn sẽ tăng cao do nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hoá phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Do vậy công tác đảm bảo trật tự ATGT sẽ được lực lượng TTGT thực hiện nghiêm, góp phần vào giảm thiểu TNGT trên địa bàn tỉnh, đồng thời chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Nguyễn Duy

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.