ATGT nội thị TP Hạ Long: Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân

Cập nhật lúc 08:17, Thứ Năm, 10/09/2020 (GMT+7)

Trong 8 tháng năm 2020, TP Hạ Long là địa phương của tỉnh có số vụ TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, hiện nay trong khu vực nội thị của thành phố lại có rất nhiều điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao…

Ngã tư gần Trường THPT Chuyên Hạ Long nằm trên địa bàn phường Hồng Hải, TP Hạ Long, đã từ lâu được xem là một trong những điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao. Theo phản ánh của người dân cùng sự quan sát của phóng viên thì mật độ tham gia giao thông ở đây khá đông, đặc biệt là vào giờ cao điểm khi học sinh các trường THPT trên địa bàn phường Hồng Hải tan trường. Chính vì vậy, đã từ lâu ngã tư này thường xuyên xảy ra va chạm giao thông với nhau, gây bức xúc trong nhân dân.

Một vụ TNGT xayra tại tại ngã 4 Đông Bắc cũng nằm trên địa bàn phường Hồng Hải
Một vụ TNGT xảy ra tại tại ngã 4 Đông Bắc nằm trên địa bàn phường Hồng Hải.

Không chỉ ngã tư gần Trường THPT Chuyên Hạ Long tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT mà tại ngã tư Đông Bắc cũng nằm trên địa bàn phường Hồng Hải cũng đang trở thành một trong những điểm nguy cơ xảy ra TNGT cao mà nguyên nhân phần lớn là do ý thức chấp hành Luật giao thông của người dân rất kém. Ngay dưới tầng 1 của chung cư Goldland Plaza là bãi đỗ xe vi phạm Luật giao thông, thế nhưng từ nhiều tháng nay không được xử lý, và đã trở thành nguyên nhân gây khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông dẫn tới TNGT.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Phòng Quản lý Đô thị, TP Hạ Long, cho biết: “Hiện tại TP Hạ Long đang trong quá trình xây dựng, nên tại một số điểm chúng tôi chưa thể tiến hành cắm hệ thống biển báo cấm dừng, đỗ được. Vì vậy, ở một số tuyến phố tình trạng phương tiện đã đỗ, dừng không đúng nơi quy định. Chúng tôi đang tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống biển báo trên toàn địa bàn thành phố để sau đó lắp đặt, hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm trật tự ATGT dẫn đến các vụ TNGT với quan điểm tiếp tục kéo giảm số vụ tai nạn trong những tháng còn lại của năm 2020”.

Hai ngã tư trên là một trong những điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT mà nguyên nhân đều do ý thức chấp hành Luật giao thông của người dân kém, lấn chiếm hành lang ATGT. Bên cạnh đó cũng có thể cho thấy, lực lượng chức năng chưa kiên quyết trong việc xử lý vi phạm, dẫn tới hành vi lấn chiếm mặt đường làm điểm đỗ xe của chung cư Goldland Plaza từ nhiều tháng nay xong không được xử lý nghiêm.

Cơ quan chức năng sơn vạch kẻ đường khu vực Kênh Liêm, TP Hạ Long.
Cơ quan chức năng sơn vạch kẻ đường khu vực Kênh Liêm, TP Hạ Long.

Chị Phạm Thị Lụa, phường Hồng Gai, cho biết: “Trên địa bàn thành phố tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh vẫn diễn ra khá phổ biến. Đây là hình ảnh rất xấu và nó tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT nếu như cơ quan chức năng không vào cuộc quyết liệt hơn. Bên cạnh đó, người dân cũng nên chấp hành nghiêm các quy định an toàn khi tham gia giao thông để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc”.

Để kéo giảm TNGT, Hạ Long cũng đang triển khai hệ thống Camera nằm trong Dự án thành phố thông minh. Hiện tại, thành phố đã phối hợp với Ban Quản lý dự án Các công trình dân dụng tỉnh lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại một số ngã tư nhằm tăng thêm hiệu quả của công tác đảm bảo ATGT khu vực nội thị.

Việc đảm bảo trật tự ATGT tại các khu vực nội thị đang được TP Hạ Long thực hiện rất quyết liệt với mục tiêu kéo giảm sâu số vụ TNGT trong năm 2020. Mong rằng từ sự quyết tâm của chính quyền và ý thức chấp hành Luật giao thông của người dân, TP Hạ Long sẽ là địa phương tiếp tục giảm sâu số vụ TNGT.

Thu Trang

Tin liên quan

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.