Xây dựng khu dân cư văn hóa an toàn giao thông

Cập nhật lúc 07:29, Thứ Bảy, 29/08/2020 (GMT+7)

Đề án “Khu dân cư văn hoá an toàn giao thông” do Ủy ban MTTQ và Ban ATGT tỉnh phối hợp triển khai từ năm 2009. Với những cách làm thiết thực, Đề án đã góp phần rất lớn nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân, nhất là đã phát huy vai trò của các tổ dân, khu phố trong công tác tuyên truyền, đưa Luật Giao thông đến các khu dân cư.

Phường Cao Xanh (TP Hạ Long) là một trong những địa phương đã phát huy rất tốt vai trò của bí thư chi bộ, trưởng khu trong việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông cho người dân trên địa bàn; xây dựng mô hình khu dân cư ATGT. Qua các buổi tuyên truyền, người dân đã hạn chế tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, để phương tiện không đúng nơi quy định...

Ông Vũ Tiến Kiên, Bí thư, Khu trưởng khu 4A phường Cao Xanh (ngoài cùng bên trái) đang trao đổi với người dân trên địa bàn.
Ông Vũ Tiến Kiên, Bí thư, Khu trưởng khu 4A phường Cao Xanh (ngoài cùng bên trái) đang trao đổi với người dân trên địa bàn về văn hóa ATGT.

Ông Vũ Tiến Kiên, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 4A, phường Cao Xanh, cho biết: "Để tuyên truyền Luật Giao thông và xây dựng mô hình khu dân cư ATGT trong cộng đồng dân cư không phải là điều dễ dàng, vì ai cũng có việc bận nên không muốn tham gia. Chúng tôi đã kiên trì “hôm nay không được thì ngày mai phải được”, dần dần người dân đã tiếp thu, góp phần xây dựng văn hoá giao thông, đảm bảo ATGT trên địa bàn phường”.

Một trong những cách làm rất hiệu quả mà các tổ dân, khu phố đang áp dụng, đó là tuyên truyền trực tiếp những quy định về ATGT ở các buổi họp tổ dân, khu phố; trên cụm loa truyền thanh, pano...; tổ chức cho các hộ dân ký cam kết đảm bảo trật tự ATGT.

Cán bộ xã Hoàng Tân cùng với Bí thư, Trưởng thôn đi tuyên truyền Luật giao thông trên địa bàn.
Cán bộ xã Hoàng Tân cùng với Bí thư, Trưởng thôn đi tuyên truyền Luật giao thông trên địa bàn.

Qua các buổi tuyên truyền, người dân đã nắm được những quy định an toàn khi tham gia giao thông; nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong tham gia xây dựng mô hình khu dân cư văn hoá ATGT, góp phần xây dựng văn hoá giao thông và môi trường giao thông an toàn.

Ban Chỉ đạo Đề án “Khu dân cư văn hoá an toàn giao thông” đã trang bị 15 bộ loa máy cùng các thiết bị cần thiết để phục vụ công tác tuyên truyền tại 15 khu dân cư thực hiện Đề án; lắp đặt 90 bảng tuyên truyền, biển báo giao thông tại các nhà văn hoá có điểm nút giao thông phức tạp và hay xảy ra TNGT.

Cán bộ phường Cao Xanh làm việc với các Bí thư, Trưởng khu.
Cán bộ phường Cao Xanh làm việc với các Bí thư, Trưởng khu.

Ông Nguyễn Văn Dũng (TX Quảng Yên) cho biết: Các tổ dân, khu phố, trực tiếp là các bí thư chi bộ, trưởng khu, tổ trưởng tổ dân... tuyên truyền Luật Giao thông rất hiệu quả, vì không ai gần dân bằng họ. Từ đó mọi người nhắc nhở nhau chấp hành nghiêm việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, đi đúng phần đường, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường...

Nguyễn Duy

Tin liên quan

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.