Vẫn còn nhiều vi phạm an toàn giao thông đường sắt

Cập nhật lúc 08:02, Thứ Năm, 09/07/2020 (GMT+7)

6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt. Tuy nhiên, tình trạng người dân vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường sắt vẫn diễn ra tại một số khu vực, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Một số hộ dân sống dọc hai bên đường còn cố tình vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt
Vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt. (Ảnh chụp ngày 6/7/2020 tại khu 4, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long)

Thời gian qua, Phòng CSGT Công an tỉnh đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, giải quyết nhanh chóng, kịp thời các tình huống đột xuất, góp phần duy trì ổn định tình hình trật tự ATGT đường sắt trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự ATGT, chủ động khắc phục các tồn tại, hạn chế, góp phần làm giảm TNGT, không để xảy ra TNGT đường sắt.

Ban ATGT tỉnh phát động nhiều đợt tuyên truyền, phong trào để người dân tìm hiểu về Luật Đường sắt, tránh vi phạm khi tham gia giao thông. Ban có các kế hoạch gửi Sở GTVT thống kê đường ngang để quản lý; quy hoạch hệ thống đường gom, cầu vượt để người dân đi lại thuận tiện, tránh xảy ra TNGT.

Các ngành chức năng thường xuyên tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm hành lang ATGT đường sắt; cắm các biển cảnh báo đối với người dân và phương tiện tham gia giao thông qua đây. Đặc biệt, Đội CSGT đường sắt (Phòng CSGT Công an tỉnh) phối hợp với các trạm gác ghi tuyên truyền Luật Giao thông đường sắt để người dân, nhất là học sinh, nâng cao ý thức chấp hành quy tắc an toàn, tránh để xảy ra tai nạn đáng tiếc. Đồng thời, vận động người dân tự giác dỡ bỏ các công trình vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt, không tự ý mở các đường ngang dân sinh trái phép đi qua đường sắt…

Mặc dù không phải là tỉnh có hoạt động giao thông đường sắt phức tạp, nhưng do địa hình đi qua các khu đông dân cư, nên tiềm ẩn nguy cơ cao TNGT. Đội CSGT đường sắt đã đề xuất với lãnh đạo, tổ chức ký cam kết với các tổ dân, khu phố cùng bảo vệ hành lang ATGT đường sắt, nhất là chấm dứt tình trạng tự mở các đường ngang dân sinh qua đường sắt.

Mặc dù vậy, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT đường bộ, đường sắt của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế. Một số hộ dân sống dọc hai bên đường sắt còn cố tình vi phạm hành lang ATGT đường sắt, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT.

Để tiếp tục làm tốt công tác phòng ngừa, giảm thiểu các vụ tai nạn, vi phạm trật tự ATGT đường sắt, thời gian tới, lực lượng CSGT Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức: Pano, áp phích, bảng tin, biển báo... về pháp luật giao thông, trong đó có các quy định ATGT đường sắt. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; quản lý các chốt đường sắt giao nhau với đường ngang có quần chúng tham gia bảo đảm trật tự ATGT...

Hiểu Trân
 

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.