Đảm bảo an toàn giao thông học đường

Cập nhật lúc 08:38, Thứ Năm, 11/06/2020 (GMT+7)

Sau gần 3 tháng tạm nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, từ cuối tháng 4/2020 học sinh ở các bậc học trên địa bàn tỉnh trở lại trường. Cùng với việc vừa học vừa chống dịch, thì công tác đảm bảo ATGT cho học sinh luôn được được quan tâm.

Mô hình “Cổng trường xanh, sạch, đẹp và an toàn giao thông” của Trường THPT Cẩm Phả. Ảnh: Bảo Long (CTV)
Mô hình “Cổng trường xanh, sạch, đẹp và an toàn giao thông” của Trường THPT Cẩm Phả. Ảnh: Bảo Long (CTV)

Hiện nay vẫn còn tình trạng học sinh, nhất là cấp THPT, THCS vi phạm quy định ATGT, tiềm ẩn nguy cơ cao gây TNGT. Các vi phạm chủ yếu là: Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi; không có giấy phép lái xe; không đội mũ bảo hiểm; đi hàng hai, hàng ba; chở quá số người quy định...

Để ngăn ngừa, hạn chế các vụ TNGT, bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường, các trường học đã tổ chức cho học sinh ký cam kết nghiêm túc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT; chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tiếp tục triển khai và phát huy có hiệu quả “Cổng trường xanh, sạch, đẹp và an toàn giao thông”, “Đội tuyên truyền an toàn gia thông trong các lớp học”…

Tại các buổi tuyên truyền về ATGT học đường, học sinh được cung cấp những thông tin cơ bản về tình hình trật tự ATGT tại Việt Nam, thiệt hại do TNGT gây ra, trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết để tham gia giao thông an toàn. Thông qua các tình huống giả định, các mô hình trực quan sinh động giúp cho học sinh dễ dàng tiếp thu bài học mà không nhàm chán, gắn với thực tế giao thông ở địa phương.

Trường THPT Cẩm Phả nhiều năm nay là điểm sáng về đảm bảo ATGT. Từ năm 2009 đến nay nhà trường duy trì mô hình “Cổng trường xanh, sạch, đẹp và an toàn giao thông” do Đoàn Thanh niên nhà trường thực hiện. Mô hình được xây dựng trên cơ sở các đội thanh niên tình nguyện trong Trường. Mỗi đội có 6 thành viên thay phiên nhau trực gác ở cổng trường giờ đến trường và giờ tan học để điều tiết, hướng dẫn giao thông. Nhờ có mô hình này mà cổng Trường THPT Cẩm Phả luôn duy trì được trật tự, không còn cảnh chen lấn, gây ùn tắc giao thông.

Học sinh vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. (Ảnh chụp tháng 5/2020 trên QL18, đoạn qua phường Đại Yên, TP Hạ Long)
Học sinh vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. (Ảnh chụp tháng 5/2020 trên QL18, đoạn qua phường Đại Yên, TP Hạ Long).

Lực lượng cảnh sát giao thông trong tỉnh tích cực phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và các quy tắc tham gia giao thông cho học sinh; lồng ghép nội dung giáo dục ATGT, phổ biến Luật Giao thông đường bộ cho học sinh vào các buổi ngoại khóa, các tiết học, các buổi chào cờ. Đồng thời phối hợp với các nhà trường tổ chức cho học sinh ký cam kết chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, không điều khiển xe máy, xe gắn máy khi chưa đủ độ tuổi, chưa có giấy phép lái xe theo quy định. Lực lượng chức năng còn tổ chức tuần tra kiểm soát, nhất là tại các khu vực trường học, tập trung xử lý đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông; thường xuyên thực hiện các đợt cao điểm, chuyên đề về xử lý vi phạm mũ bảo hiểm; xe đạp điện, xe máy điện vi phạm ATGT.

Đối với các học sinh, sinh viên vi phạm, sau khi tuyên truyền, giải thích, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý nghiêm và gửi thông báo về cho nhà trường để có hình thức giáo dục. Các lỗi học sinh vi phạm chủ yếu là điều khiển phương tiện tham gia giao thông chưa đủ độ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Để đảm bảo ATGT học đường, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, rất cần sự phối hợp của gia đình và nhà trường trong việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của học sinh, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Thu Trang

Tin liên quan

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.