Đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ em khi đi xe mô tô

Cập nhật lúc 08:47, Thứ Năm, 18/06/2020 (GMT+7)

Theo thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, mỗi năm số vụ TNGT liên quan tới trẻ em dưới 6 tuổi chiếm khoảng 20% tổng số vụ xảy ra trong năm. Nguyên nhân của các vụ tai nạn đều xuất phát từ ý thức chủ quan của người lớn trong quá trình cho các em cùng tham gia giao thông trên đường. Hiện nay có tình trạng đang diễn ra khá phổ biến, đó là người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe máy điện hay cho các em ngồi phía trước, điều này rất nguy hiểm cho các em khi xảy ra va chạm giao thông.

Nhiều phụ huynh vẫn chủ quan chở con trên xe mô tô và ngồi phía trước. Ảnh chụp tại phường Đại Yên (TP Hạ Long)
Nhiều phụ huynh vẫn chủ quan chở con trên xe mô tô và ngồi phía trước. Ảnh chụp tại phường Đại Yên (TP Hạ Long)

Hành vi cho các em dưới 6 tuổi ngồi phía trước trong quá trình điều khiển phương tiện xe mô tô, xe máy điện hiện đang diễn ra khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên toàn tỉnh và đều không khó để bắt gặp.

Những hành vi vi phạm quy tắc an toàn khi tham gia giao thông này, không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao, mà còn rất dễ xảy ra va chạm giao thông nếu trẻ nhỏ có các hành động như: Cười đùa, bỏ tay không bám vào ghi đông hoặc mải ăn uống… Tuy nhiên, thực trạng này dường như đang bị các phụ huynh, người thân của các em nhỏ xem nhẹ.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ khi ngồi trên xe chưa có ý thức bám vào người lớn, nên khi xe chuyển hướng hoặc đi qua các đoạn đường xóc sẽ khiến cho trẻ khó giữ được thăng bằng, hoặc ngã khỏi xe. Một cách chở con trẻ khác, đó là việc khá nhiều bậc phụ huynh cho con đứng, ngồi nơi để chân của xe tay ga. Đây là một vị trí không an toàn bởi để trẻ ở phía trước, côn trùng và bụi bẩn sẽ dễ bay vào mắt trẻ.

Mỗi sáng đi làm, anh Phạm Văn Nghĩa cư trú tại phường Hà Trung (TP Hạ Long) đều tranh thủ đưa con nhỏ dưới 6 tuổi đến nơi gửi trẻ. Thói quen của anh Nghĩa là thường cho con trai của mình ngồi phía trước, để cháu bám vào tay lái xe mô tô. Thế nhưng, do một lần sơ ý, trong lúc dừng xe để nghe điện thoại, con trai anh đã nắm vào tay ga kéo ga, chiếc xe lao đi và đâm thẳng vào tường. Mặc dù chấn thương không quá nặng, thế nhưng kể từ đó anh Nghĩa đã không dám cho con ngồi lên phía trước nữa.

Phụ huynh chở 2 con trên xe mô tô nhưng không đội mũ bảo hiểm. Ảnh chụp tại xã Quảng Long (Hải Hà)
Phụ huynh chở 2 con trên xe mô tô nhưng không đội mũ bảo hiểm. Ảnh chụp tại xã Quảng Long (Hải Hà)

Anh Phạm Văn Nghĩa cho biết: “Phụ huynh học sinh không nên cho trẻ nhỏ ngồi phía trước, vì các em chưa ý thức được những nguy hiểm, không tập trung khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền để người dân không lập lại hành vi này cần được đẩy mạnh, nhằm giúp họ nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông khi tham gia giao thông”.

Nguy hiểm hơn, trẻ em thường không có phản xạ nhanh trong những tình huống bất ngờ, nếu phanh xe đột ngột, trẻ có thể lao về phía trước gây chấn thương.

Vị trí ngay sau tay lái là vị trí nguy hiểm nhất, chỉ cần phanh gấp là lực quán tính đẩy đứa bé đến phía trước, nếu xe ngã, vị trí phía trước là nơi chật chội, chèn ép và tay lái có thể quay ngang chọc vào người trẻ. Bất cẩn hơn, nhiều người còn vừa điều khiển phương tiện, vừa nghe điện thoại càng làm tăng thêm sự nguy hiểm cho con trẻ. Ai dám chắc khi có sự cố, những ông bố, bà mẹ ấy sẽ kịp xử lý, còn em bé liệu có được bảo đảm an toàn?

Trên thực tế, việc cho trẻ ngồi đâu thì khi tai nạn xảy ra đều sẽ bị ảnh hưởng, nhưng vị trí an toàn nhất là cho trẻ ngồi phía sau được thắt đai an toàn sẽ làm trẻ ít bị ảnh hưởng hơn khi tai nạn xảy ra.

Do vậy, cha mẹ cần chủ động bảo vệ trẻ bằng cách tuân thủ Luật giao thông và lái xe với tốc độ vừa phải, ổn định;  trang bị mũ bảo hiểm cho trẻ trên 6 tuổi và mang đai an toàn cho những trẻ nhỏ hơn khi đi xe gắn máy. Đặc biệt, trẻ 1-2 tuổi khi đi xe máy phải có địu/dây đai chằng chắc chắn nối trẻ với người lái hoặc an toàn nhất là bé ngồi giữa hai người lớn.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh thì để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi tham gia giao thông, việc đầu tiên các bậc phụ huynh phải chấp hành nghiêm các quy định an toàn khi tham gia giao thông. Đồng thời sử dụng các biện pháp an toàn nhất để bảo vệ trẻ em, phòng tránh được những chấn thương đáng tiếc từ sự vô ý của người lớn.

Thu Trang

Tin liên quan

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.