"Cổng trường ATGT" tại phường Yên Thanh

Cập nhật lúc 12:47, Thứ Tư, 03/06/2020 (GMT+7)
Giờ tan học nhưng không có cảnh chen lấn, xô đẩy ồn ào. Học sinh lần lượt đi theo từng hàng ra khỏi cổng trường theo hiệu lệnh của giáo viên. Các phương tiện của phụ huynh xếp thành hàng trật tự. Ngoài cổng trường luôn có bóng dáng công an, đoàn thanh niên, cựu chiến binh... Đó là những kết quả có được sau hơn 1 năm triển khai mô hình "Cổng trường ATGT" trên địa bàn phường Yên Thanh, TP Uông Bí.
 
Giờ tan học tại Trường Tiểu học Yên Thanh (TP Uông Bí).
Giờ tan học tại Trường Tiểu học Yên Thanh (TP Uông Bí).

Ghi nhận ở cơ sở

Chúng tôi có mặt tại cổng Trường Tiểu học Yên Thanh vào đúng giờ tan học, thế nhưng hoàn toàn trái ngược với cảnh tượng "ồn ào như vỡ chợ" tại một số trường học, lại là sự trật tự đến khó tin. Trong trường, sau khi học sinh xếp hàng từ cửa phòng học, giáo viên sẽ thông báo trên loa lần lượt từng lớp bước ra cổng, không quên dặn dò các em đi theo hàng lối và tuân thủ những quy định về ATGT. 

Trước khi đọc tên lớp mới, giáo viên dành một lời khen nhẹ nhàng cho lớp vừa ra khỏi cổng. Cứ như vậy, học sinh được khích lệ, nên ai nấy đều hào hứng, vui vẻ, xua tan đi cảm giác mệt mỏi giữa trưa hè nắng nóng.

Bên ngoài cổng trường, bảo vệ nhà trường, các cựu chiến binh khu phố, đại diện đoàn thanh niên, đại diện công an phường... đều có mặt đầy đủ, đảm bảo ANTT. Phụ huynh học sinh đứng đón con ở phía sau rào chắn để khu vực cổng trường luôn thông thoáng và dễ dàng nhận ra con mình từ xa, không có cảnh chen lấn vì vội, vì trưa nắng...

Phụ huynh đứng sau rào chắn để đợi con.
Phụ huynh đứng sau rào chắn để đợi con.

Trường Tiểu học Yên Thanh hiện có trên 1.100 học sinh, như vậy đến giờ tan học số phương tiện của phụ huynh dừng đỗ trước cổng trường để đón con là khá đông. Trong khi đó, trường nằm ngay sát QL18, đoạn đường phía trước cổng trường nối vào khu dân cư lại khá hẹp, nhiều phương tiện giao thông qua lại. Phụ huynh thường dừng đỗ xe dưới lòng đường vào các giờ cao điểm để đón con, nên thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, gây mất ATGT và nguy cơ cao xảy ra TNGT. Tình trạng này cũng thường xuyên xảy ra tại 2 trường còn lại trên địa bàn là Trường THCS Yên Thanh và Trường Mầm non Yên Thanh.

Sự cần thiết của mô hình

Đó là lý do ra đời mô hình “Cổng trường ATGT” do Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ phường Yên Thanh thành lập tại 3 trường học trên địa bàn. Mô hình được xây dựng với nội dung “5 không - 5 biết - 5 phải - 5 học”, với kỳ vọng tuyên truyền, vận động giáo viên, phụ huynh, học sinh nâng cao ý thức chấp hành ATGT nói chung và đặc biệt, tuyên truyền luật giao thông đối với học sinh các trường học. 

Phụ huynh đỗ xe theo trật tự, đợi đến lượt đón con chứ không chen lấn.
Phụ huynh đỗ xe theo trật tự, đợi đến lượt đón con chứ không chen lấn.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó phát huy vai trò, tính xung kích của lực lượng an ninh cơ sở và sự tham gia có trách nhiệm của các nhà trường, mô hình thành lập ban chỉ đạo gồm 9 thành viên. Tại 3 trường học đều thành lập 3 tổ công tác với 44 thành viên tham gia, gồm bảo vệ dân phố, đội xung kích ANTT, giáo viên, học sinh và lực lượng bảo vệ nhà trường.

Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Công an phường Yên Thanh cho biết: Mỗi ngày 2 lần, ngoài các nhiệm vụ chuyên môn, đơn vị cử 2 cán bộ đến làm nhiệm vụ tại mỗi cổng trường vào giờ tan học buổi sáng và buổi chiều. Qua quan sát cho thấy, phụ huynh học sinh đã chấp hành rất tốt các quy định đặt ra về vị trí đỗ xe, cách thức đón con; học sinh cũng vui vẻ rời trường. 

Được thành lập từ tháng 1/2019, khi trên địa bàn, tình trạng học sinh vi phạm TTATGT có chiều hướng gia tăng; ý thức chấp hành ATGT của phụ huynh, học sinh tại các cổng trường học còn hạn chế, nên đã gây cản trở, ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm, tan trường... Cho đến nay, sau hơn 1 năm hoạt động, mô hình "Cổng trường ATGT" đã bước đầu cho thấy những hiệu quả, sự cần thiết để tiếp tục duy trì trong thời gian tới. 

Không chỉ tạo thành nền nếp, thói quen tốt cho giáo viên, phụ huynh học sinh, mô hình được duy trì đã giảm bớt áp lực cho nhà trường trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh, cũng như giáo dục cho các em việc tuân thủ luật giao thông ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hằng Ngần

Tin liên quan

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.