Đi ngược chiều - Hành vi xấu tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT

Cập nhật lúc 15:14, Thứ Tư, 20/05/2020 (GMT+7)

Hiện nay, tình trạng người đi bộ, người điều khiển phương tiện xe cơ giới tham gia giao thông ngược chiều, đang diễn ra khá phổ biến trên địa bàn TP Hạ Long. Ngã ba Cột đồng hồ, trước Khu Công nghiệp Cái Lân, Nhà thi đấu TDTT tỉnh… mỗi ngày có rất nhiều người điều khiển xe mô tô đi ngược chiều, thế nhưng chẳng thấy cơ quan chức năng nào xử lý.

Theo phản ánh của người dân, 6h30 ngày 10/5, chúng tôi có mặt tại Km112+600 đoạn QL18 đi qua địa bàn phường Bãi Cháy, trước lối đi vào Khu Công nghiệp (KCN) Cái Lân để ghi nhận tình trạng có rất nhiều công nhân tham gia giao thông ngược chiều tại đây để đi làm.

Hàng đoàn công nhân KCN Cái Lân đi ngược chiều trên QL18. Ảnh chụp ngày 10/5.
Hàng đoàn công nhân KCN Cái Lân đi ngược chiều trên QL18. Ảnh chụp ngày 10/5.

Lúc này đang vào giờ cao điểm buổi sáng, nên theo ghi nhận của phóng viên thì hàng đoàn phương tiện xe ô tô, xe máy lao đi không ngớt, thế nhưng bất chấp nguy hiểm các công nhân vẫn ngang nhiên đi ngược chiều.

Người dân ở đây cho biết, để đảm bảo an toàn, các cơ quan chức năng đã xây một con đường nhỏ men theo bờ mương. Thế nhưng nó lại chỉ thuận đường cho công nhân khi về, còn khi đi đến chỗ làm họ vẫn phải đi ngược chiều, và nếu đi đúng đường thì đoạn rẽ vào KCN lại khá xa.

Ngã ba Cột đồng hồ cũng đang là một điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao từ sự thiếu ý thức khi tham gia giao thông của một bộ phận không nhỏ người dân. Vào giờ tan tầm, không khó để bắt gặp hình ảnh một số người điều khiển xe mô tô len lỏi đi ngược chiều từ hướng đường 25/4 ra phố Trần Hưng Đạo.

Trước cửa Nhà Luyện tập và Thi đấu TDTT tỉnh (cột 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) rất nhiều người điều khiển phương tiện đi ngược chiều để sang đường. Ảnh chụp 11 giờ 30 ngày 19/2
Trước cửa Nhà Luyện tập và Thi đấu TDTT tỉnh (cột 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) rất nhiều người điều khiển phương tiện đi ngược chiều để sang đường.

Theo nhiều người dân cho biết, ở đây cũng đã xảy ra nhiều vụ va chạm giao thông giữa người đi ngược chiều với phương tiện khác lưu thông đúng luật. Mặc dù chưa xảy ra trường hợp người điều khiển phương tiện tử vong, thế nhưng nếu cơ quan chức năng không kiên quyết xử lý thì e rằng sẽ có những vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra từ hành vi xấu này.

Còn tại khu vực trước cửa Nhà thi đấu TDTT Cột 3, tình trạng người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe máy điện đi ngược chiều để sang đường thường xuyên diễn ra.

Cứ vào đầu giờ buổi sáng và cuối buổi chiều, có lúc hàng đoàn người điều khiển xe mô tô ngược chiều đi sang đường mặc cho các phương tiện khác lao vun vút đi qua.

Theo trung tá Nguyễn Quốc Trình, Đội phó Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, trước hết người dân nên bảo vệ sự an toàn cho bản thân bằng việc chấp hành Luật giao thông và không nên đi ngược chiều, vì đây là hành vi rất nguy hiểm dễ xảy ra va chạm giao thông.

Cán bộ Phòng CSGT đường bộ, đường sắt đang theo dõi phương tiện vi phạm qua hệ thống Camera giao thông để xử phạt các hành vi đi ngược chiều, chạy quá tốc độ...
Cán bộ Phòng CSGT đường bộ, đường sắt đang theo dõi phương tiện vi phạm qua hệ thống Camera giao thông để xử phạt các hành vi đi ngược chiều, chạy quá tốc độ...

Theo Nghị định 100/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 đã quy định mức xử phạt đối với các hành vi đi ngược chiều như sau: Điều khiển xe ô tô đi ngược chiều phạt từ 3-5 triệu đồng; xe mô tô từ 1-2 triệu đồng; xe đạp từ 200.000-300.000 đồng.

Hành vi điều khiển phương tiện đi ngược chiều khi tham gia giao thông không chỉ gây phản cảm, mà nó còn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao. Mong rằng mỗi người dân hãy có văn hóa giao thông khi tham gia giao thông bằng việc làm đơn giản nhất, đó là không đi ngược chiều để cùng chung tay làm giảm số vụ TNGT đáng tiếc xảy ra.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.