Xử lý vi phạm nồng độ cồn mùa dịch Covid-19

Cập nhật lúc 11:06, Thứ Ba, 07/04/2020 (GMT+7)

3 tháng năm 2020, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xử phạt 734 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn trong máu quá mức quy định cho phép, phạt trên 3,7 tỷ đồng, tạm giữ 734 phương tiện, tước 492 GPLX.

Với số liệu như trên có thể cho thấy dù Nghị định 100/NĐ-CP đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 thế nhưng ý thức chấp hành của một bộ phận người dân vẫn còn rất kém. Chính vì vậy dù đang trong giai đoạn phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19 nhưng lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh vẫn tiến hành kiểm tra nồng độ cồn theo quy định.

Cán bộ Đội CSGT số 2 kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông
Cán bộ Đội CSGT số 2 kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên QL18 đoạn đi qua địa bàn phường Bãi Cháy (TP Hạ Long).

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh các nhà hàng, quán ăn… tập trung đông người phải tạm nghỉ để tránh sự lây lan của dịch Covid-19, thế nhưng cũng không thể tránh khỏi việc người dân vẫn có nhu cầu sử dụng rượu, bia trong các bữa ăn gia đình hoặc gặp gỡ bạn bè với số lượng ít người. Vì vậy công tác kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn được lực lượng CSGT thực hiện theo đúng quy định đề ra.

Thượng tá Trần Huy Nghị, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Dù trong thời điểm có dịch bệnh Covid-19 thế nhưng chúng tôi vẫn yêu cầu thực hiện nghiêm việc kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Bởi lẽ chỉ cần lực lượng chức năng lơ là là nhiều người vi phạm ngay, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất lớn. Nhiều đối tượng vi phạm khi bị dừng kiểm tra thì đưa ra rất nhiều lý do như: Vừa ăn cơm ở nhà có uống mấy lon bia hoặc có giỗ…song chúng tôi vẫn xử lý nghiêm theo quy định”.

Để đảm bảo không xảy ra tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong quá trình kiểm tra, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu cán bộ CSGT phải trang bị đầy đủ các dụng cụ như: găng tay, khẩu trang, nước xịt khuẩn…

Theo đó các ống thổi sau khi kiểm tra xong đều phải được thay mới cho lần kiểm tra tiếp theo và loại bỏ vào túi ni lon theo quy định, đồng thời máy thổi đều được khử trùng như hướng dẫn của Bộ Y tế. Chính vì vậy trong quá trình kiểm tra của lực lượng chức năng người dân vẫn vui vẻ chấp hành.

Công an TP Hạ Long đưa phương tiện vi phạm nồng độ cồn về nơi tạm giữ
Công an TP Hạ Long đưa phương tiện của người điều khiển vi phạm nồng độ cồn về nơi tạm giữ.

Tuy nhiên, bên cạnh việc nhiều người chấp hành nghiêm kiểm tra nồng độ cồn theo quy định thì vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân cố tình vi phạm và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất cao.

Nhiều đối tượng khi bị lực lượng chức năng phát hiện vi phạm có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, đi vào đường cấm đi thẳng đã đóng cửa xe, chống đối bỏ đi buộc cán bộ CSGT phải dùng xe chuyên dụng đưa về bãi giữ xe xử lý theo quy định.

Anh Nguyễn Anh Minh, cư trú tại tổ 21, khu 8, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, cho biết: “TNGT liên quan tới rượu, bia thường rất nghiêm trọng, nhất là vào lúc tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thì người dân nên chấp hành nghiêm, hạn chế ra ngoài đường khi không có việc thật sự cần thiết. Thế nhưng một bộ phận người dân thì lại lợi dụng việc lực lượng chức năng tập trung chống dịch để vi phạm thì thật đáng tiếc, những trường hợp này nên xử lý thật nghiêm”.

Bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, lực lượng CSGT cũng rất tích cực trong việc tuyên truyền nhắc nhở người dân không nên di chuyển ra đường nếu không có việc cấp thiết để góp phần ngăn chặn dịch lây lan.

CSGT Công an TX Quảng Yên kiểm tra hành chính lái xe lưu thông trên tỉnh lộ 331
CSGT Công an TX Quảng Yên kiểm tra hành chính lái xe lưu thông trên tỉnh lộ 331.

Bên cạnh đó phải có sẵn khẩu trang cũng như nước sát khuẩn để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Chia sẻ với phóng viên, Trung tá Võ Quang Hòa, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an TP Hạ Long, cho biết: Hiện tại ngoài việc đảm bảo trật tự ATGT thì cán bộ chiến sĩ còn thực hiện việc phối hợp với các lực lượng khác đi tuần xử lý các đối tượng vi phạm chỉ đạo sau 22 giờ không được phép ra đường, đảm bảo ANTT. Đồng thời cũng nhắc nhở người dân nên có các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 một cách quyết liệt và hiệu quả hơn.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.
.
.