TP Hạ Long: Xe ô tô vô tư đỗ lấn chiếm lòng đường

Cập nhật lúc 07:14, Thứ Sáu, 10/04/2020 (GMT+7)

Việc lấn chiếm vỉa hè lòng đường, hành lang ATGT và dừng đỗ phương tiện không đúng nơi quy định trên địa bàn TP Hạ Long đang tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT và mất cảnh quan đô thị nghiêm trọng.

Mặc dù lực lượng chức năng của TP Hạ Long cũng đã vào cuộc xử lý quyết liệt, thế nhưng do không làm một cách triệt để nên tình trạng vi phạm vẫn diễn ra công khai gây bức xúc trong nhân dân.

Từ nhiều tháng nay, người dân sinh sống tại khu vực ngã ba trước cây xăng phường Giếng Đáy đều rất bức xúc với việc rất nhiều phương tiện xe ô tô đỗ tại đây làm khuất tầm nhìn của người lái xe tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT và xảy ra tai nạn giao thông cao.

Các phương tiện dừng, đỗ giữa ngã 3 ngay trước cửa trụ sở Công an và UBND phường Giếng Đáy nhưng không bị nhắc nhở, xử lý. Ảnh chụp ngày 4/4.
Các phương tiện dừng, đỗ giữa ngã ba cây xăng phường Giếng Đáy nhưng không bị nhắc nhở, xử lý. Ảnh chụp ngày 31/3/2020.

Theo người dân phường Giếng Đáy, dù họ đã phản ánh rất nhiều lần, thế nhưng không thấy cơ quan chức năng nào xử lý, các chủ phương tiện vẫn ngang nhiên đỗ xe tại đây, do vậy vào giờ cao điểm thường dẫn đến ùn tắc giao thông.

Để tìm hiểu thực tế, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã đến đây để ghi hình tình trạng đỗ xe lấn chiếm lòng đường theo phản ánh của người dân. Qua quan sát của chúng tôi thì bức xúc của người dân là hoàn toàn có căn cứ khi có rất nhiều xe ô tô ngang nhiên đỗ ngay giữa lòng đường, tiềm ẩn xảy ra va chạm giao thông là rất cao. Đặc biệt việc lấn chiếm này còn diễn ra khá ngang nhiên trước cửa trụ sở UBND phường và Công an phường Giếng Đáy nhưng không hề bị xử lý.

Trao đổi với chúng tôi anh Phan Văn Long, người dân phường Giếng Đáy, cho biết: “Điểm ngã ba này là không được dừng, đỗ, thế nhưng các phương tiện đã đỗ cả tháng nay rồi nhưng không thấy bị xử lý gì cả. Chúng tôi đề nghị lãnh đạo TP Hạ Long phải nhắc nhở phường Giếng Đáy”.

Các phương tiện đỗ trên vỉa hè, lấn chiếm lòng đường trước cửa Chi Cục thuế TP Hạ Long
Các phương tiện đỗ trên vỉa hè, lấn chiếm lòng đường trước cửa Chi Cục thuế TP Hạ Long. Ảnh chụp ngày 4/4/2020.

Không chỉ khu vực ngã ba cây xăng Giếng Đáy, hiện nay trước cửa Chi Cục thuế TP Hạ Long cũng đang diễn ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi đỗ xe tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao.

Theo quan sát của phóng viên thì đây là điểm cua gấp theo hướng phố Đông Hồ đi ra ngã ba Kênh Liêm nên tầm quan sát bị hạn chế, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều xe ô tô đỗ lấn ra 1/3 làn đường, thu hẹp diện tích đối với các phương tiện khi đi vào điểm cua này nên nếu không quan sát kỹ rất dễ xảy ra va chạm giao thông.

Cùng với đó, tại khu chung cư Goldland Plaza khu vực Đông Bắc thuộc phường Hồng Hải (TP Hạ Long) thì nhiều ngày nay, các chủ phương tiện đỗ xe quay ngang ra chiếm mất 1/3 lòng đường gây cản trở giao thông nhưng không thấy có lực lượng chức năng nào tiến hành xử lý.

Rất nhiều chủ phương tiện khi lưu thông qua chung cư Goldland Plaza đã tỏ ra bức xúc vì hành vi lấn chiếm lòng đường, coi thường tính mạng của chủ xe vi phạm và đề nghị các cơ quan chức năng nên có biện pháp để xử lý, chấm dứt tình trạng này. 

Các phương tiện đỗ quay ngang lấn chiếm lòng đường tại khu vực chung cư Goldland Plaza phường Hồng Hải. Ảnh chụp ngày 4 /4.
Các phương tiện đỗ quay ngang lấn chiếm lòng đường tại khu vực chung cư Goldland Plaza phường Hồng Hải. Ảnh chụp ngày 4 /4/2020.

TP Hạ Long trong những năm qua đã đầu tư rất nhiều để xây dựng, mở rộng, xóa các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, “điểm đen” hay xảy ra tai nạn giao thông, thế nhưng từ ý thức chấp hành của người dân còn kém cùng sự vào cuộc chưa thực sự quyết liệt của chính quyền địa phương nên tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn diễn ra công khai.

Bên cạnh đó, việc thiếu các điểm đỗ xe tĩnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc xử lý xe đỗ, dừng không đúng nơi quy định của TP Hạ Long như “bắt cóc bỏ đĩa”.

Chị Trần Thị Lê, cư trú tại phường Hồng Hải, cho biết: “Bên cạnh việc nâng cao ý thức cho người dân thì chính quyền cũng nên có thêm các điểm đỗ xe tĩnh chứ bây giờ họ chẳng biết để xe ở đâu. Bên cạnh đó, chính quyền khi phê duyệt dự án xây dựng chung cư cũng nên tính đến điểm đỗ xe chứ như hiện nay chủ đầu tư chỉ biết bán nhà còn dân đỗ xe ở đâu thì không cần biết”.

Việc thiếu các điểm đỗ xe tĩnh dẫn đến tình trạng nhiều phương tiện vi phạm đỗ, dừng xe ô tô không đúng nơi quy định, lấn chiếm lòng đường tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, trật tự đô thị đang diễn ra khá phổ biến tại TP Hạ Long. Mong rằng trong thời gian tới các lực lượng chức năng của TP Hạ Long sẽ xử lý các hành vi lấn chiếm lòng đường làm chỗ đỗ xe quyết liệt và hiệu quả hơn.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.
.
.