Tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian cách ly xã hội

Cập nhật lúc 11:40, Thứ Ba, 14/04/2020 (GMT+7)

Thực hiện biện pháp cách ly xã hội trong 15 ngày theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và công điện của Chủ tịch UBND tỉnh nhằm phòng, chống dịch Covid-19, lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh giảm hơn. Tuy vậy, các lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT vẫn phải căng mình ứng trực nhằm đem lại bình yên, an toàn cho người dân. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Trần Huy Nghị, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh về công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian cách ly xã hội, phòng chống dịch Covid-19.

Thượng tá Trần Huy Nghị, Phó trưởng Phòng CSGT đường, bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh
Thượng tá Trần Huy Nghị, Phó trưởng Phòng CSGT đường, bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh.

- 3 tháng năm 2020 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 22 vụ TNGT làm 12 người tử vong, bị thương 15 người. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ giảm 6 vụ, số người tử vong giảm 2 người, số người bị thương giảm 6 người. Điều đó cho thấy tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh còn ở mức cao. Vậy theo đồng chí đâu là nguyên nhân?

+ Ngay từ đầu năm 2020 chúng tôi đã có các kế hoạch cụ thể trong công tác đảm bảo trật tự ATGT để phấn đấu kéo giảm số vụ TNGT từ 5-10% so với cùng kỳ năm 2019, đồng thời đưa Quảng Ninh là một trong những tỉnh trên cả nước có số vụ TNGT giảm sâu 10 năm liên tiếp. Chính vì vậy, tất cả lực lượng CSGT đều tuân thủ theo các quy định tuần tra kiểm soát dọc tuyến được giao, phối hợp chặt chẽ với những lực lượng khác để đảm bảo ATGT.

Trong quý I/2020, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành phạt trên 40.000 phương tiện vi phạm Luật giao thông, phạt trên 21 tỷ đồng, tước 1.902 GPLX, tạm giữ 296 phương tiện. So với cùng kỳ quý I/2019, số phương tiện vi phạm bị phạt tăng trên 10.000 trường hợp.

Lỗi vi phạm của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn phổ biến là chạy quá tốc độ, lấn làn, dừng đỗ không đúng nơi quy định… Đặc biệt khi Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực thì vẫn còn một bộ phận người dân chưa chấp hành nghiêm túc các quy định an toàn khi tham gia giao thông.

Lực lượng CSGT cũng kết hợp giữa việc xử phạt với tuyên truyền Luật giao thông trực tiếp tại hiện trường đối với người điều khiển phương tiện nên đã đóng góp một phần lớn vào việc làm thay đổi nhận thức của người dân khi họ điều khiển xe đi trên đường.

- Hiện tại Quảng Ninh đang thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày. Vậy lực lượng CSGT đang thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT thế nào?

+ Ngay sau khi Chỉ thị số 16/CT-TTg có hiệu lực, chúng tôi đã tiến hành họp và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Đội với quan điểm phải thực hiện nghiêm sự phân công để hoàn thành công việc được giao, tất cả cán bộ chiến sĩ CSGT phải trực 100%. Theo đó, cán bộ được phân công phối hợp với các lực lượng khác chốt chặn tại các điểm kiểm tra 24/24 giờ và chia ca thay nhau thực hiện.

Các cán bộ khác không trực tại chốt trạm vẫn thực hiện việc tuần tra trên dọc tuyến để đảm bảo trật tự ATGT. Xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời nhắc nhở các lái xe, người tham gia giao thông phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang và xịt sát khuẩn… Các phương tiện tham gia giao thông trên đường vẫn phải tuân thủ nghiêm những quy định an toàn để không xảy ra những vụ TNGT đáng tiếc.

Cán bộ Đội CSGT số 2 kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông
Cán bộ Đội CSGT số 2 kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

- Trong thời gian tới công tác đảm bảo trật tự ATGT sẽ được triển khai như thế nào để tiếp tục kéo giảm TNGT?

+ Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh, trong quý I/2020, các vụ TNGT nghiêm trọng và va chạm giao thông dẫn đến số người tử vong, bị thương vẫn diễn ra, điều đó cho thấy công tác đảm bảo trật tự ATGT không bao giờ được lơ là cho dù hiện nay, chúng ta đang tập trung vào phòng chống dịch Covid-19. Chính vì vậy, trong thời gian tới lực lượng CSGT vẫn tiếp tục duy trì các kế hoạch, chuyên đề về đảm bảo trật tự ATGT.

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Cảnh sát 113, công an các địa phương để tăng cường công tác xử phạt cũng như tuyên truyền để cho người dân có ý thức bảo vệ mình an toàn khi tham gia giao thông, đồng thời tuân thủ các quy định của Nhà nước trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Duy (Thực hiện)

Tin liên quan


 

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.