Nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT

Cập nhật lúc 08:29, Thứ Ba, 28/04/2020 (GMT+7)

Sau khoảng thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hoạt động giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản trở lại bình thường. Do vậy, công tác đảm bảo trật tự ATGT, tuyên truyền Luật giao thông đã được Ban ATGT tỉnh và các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc để góp phần giảm thiểu TNGT năm 2002 giảm từ 5 đến 10% so với năm 2019.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết thì trong quá trình phòng chống dịch Covid-19, công tác đảm bảo trật tự ATGT vẫn phải được thực hiện nghiêm túc. Người dân dân khi tham gia giao thông phải chấp hành quy định an toàn. Các lực lượng chức năng như: CSGT, TTGT phải phân bổ lực lượng cho phù hợp để kiểm soát các lỗi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định”.

Cán bộ Đội CSGT Công an TP Hạ Long kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn phường Bãi Cháy.
Cán bộ Đội CSGT Công an TP Hạ Long kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn phường Bãi Cháy.

Để thực hiện một cách triệt để chủ đề năm ATGT quốc gia “Đã uống rượu bia - Không lái xe” và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Quảng Ninh cũng đã tuyên truyền rất mạnh, từ đó giúp người dân nhận thức được tác hại nguy hiểm của việc tham gia giao thông mà có nồng độ cồn trong máu quá mức quy định cho phép.

Một trong những cách làm đang được lực lượng CSGT Công an tỉnh áp dụng hiện nay, đó là kết hợp giữa xử lý nghiêm hành vi vi phạm Luật giao thông kết hợp với tuyên truyền trực tiếp ngay tại hiện trường. Cách làm này không chỉ tạo tâm lý thoải mái cho người vi phạm mà còn giúp họ nhận thấy lỗi sai của mình và mức xử phạt, từ đó giúp người dân rút kinh nghiệm cho những lần tham gia giao thông tiếp theo.

Thượng úy Lê Quốc Vinh, cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh tuyên truyền Luật Giao thông trực tiếp cho người dân tại hiện trường
Thượng úy Lê Quang Vinh, cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh tuyên truyền Luật Giao thông trực tiếp cho người dân tại hiện trường.

Theo Thượng úy Lê Quang Vinh, cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, thì khi tuyên truyền Luật giao thông trực tiếp tại hiện trường đã giúp người dân nhận thấy cái sai của mình, đồng thời tạo được hình ảnh đẹp giữa người chiến sĩ công an nhân dân với người vi phạm. Bên cạnh đó, trong quá trình tuyên truyền Luật giao thông thì lực lượng CSGT cũng nhắc nhở người dân phải sử dụng các biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm dịch Covid-19.

Tuy nhiên, có thực tế hiện nay đó là dù công tác tuyên truyền đã được các cơ quan chức năng thực hiện rất nghiêm và thường xuyên, liên tục, thế nhưng các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông vẫn hay mắc ở các lỗi phổ biến như: Chuyển hướng phương tiện không quan sát, không bật đèn xi nhan xin đường, chở hàng hóa cồng kềnh, chạy quá tốc độ… trong khi đó những hành vi này thường dẫn đến người tham gia giao thông bị tai nạn tử vong hoặc chấn thương nặng.

Lực lượng CSGT kiểm tra phương tiện vận tải trên QL279
Lực lượng CSGT kiểm tra phương tiện vận tải trên QL279.

Để đảm bảo trật tự ATGT, Quảng Ninh đã vào cuộc rất quyết liệt và bằng nhiều hình thức từ xử lý nghiêm đến tuyên truyền, vận động. Hy vọng năm 2020, Quảng Ninh sẽ tiếp tục giảm sâu số vụ TNGT, góp phần cho người dân đi lại an toàn hơn.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.