Cần lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại ngã ba QL18A giao cắt với đường vào Yên Tử

Cập nhật lúc 10:19, Thứ Năm, 23/04/2020 (GMT+7)

Hệ thống đèn tín hiệu giao thông là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), phân luồng trên các tuyến đường. Tuy nhiên, hiện nay tại ngã ba QL18A điểm giao cắt với đường đi Yên Tử, phường Phương Đông (TP Uông Bí) có mật độ phương tiện qua lại đông nhưng do không có đèn tín hiệu giao thông nên khu vực này luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao, nhất là vào dịp mùa lễ hội, gây tâm lý lo lắng cho người tham gia giao thông.

Các phương tiện di chuyển từ Yên Tử ra QL18A nếu không quan sát kỹ gặp phương tiện đi hướng Hạ Long- Uông Bí phóng nhanh rất dễ xảy ra TNGT.
Các phương tiện di chuyển từ Yên Tử ra QL18A nếu không quan sát kỹ gặp phương tiện đi hướng Hạ Long- Uông Bí phóng nhanh rất dễ xảy ra TNGT.

Tại khu vực này, hằng ngày lưu lượng phương tiện đi lại rất đông, trong đó có nhiều xe chở khách và các xe ô tô tải hạng lớn chở hàng hóa chạy các tuyến Quảng Ninh - Hà Nội, Quảng Ninh - Hải Dương và ngược lại... đã làm ảnh hưởng, nảy sinh những bất cập trong công tác tổ chức giao thông trên tuyến quốc lộ và tại khu vực ngã ba này. Bởi điểm giao cắt giữa QL18 và đường Dốc Đỏ - Yên Tử có cả đường tàu cắt ngang. Mặc dù mật độ phương tiện qua lại đông nhưng khu vực này lại không có đèn hiệu giao thông đường bộ hay gờ giảm tốc trên đường. Do vậy, các phương tiện lưu thông qua đây mạnh ai nấy đi. Điều này khiến nút giao thông luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT).

Ông Trần Ngọc Minh, khu Dốc Đỏ, phường Phương Đông cho biết: Nhà tôi ở khu vực này thường xuyên chứng kiến những vụ va chạm giao thông. Đặc biệt là phương tiện di chuyển trên QL 18A thường đi với tốc độ nhanh, gặp phương tiện từ Yên Tử đi ra thường bị che khuất tầm nhìn dẫn đến xảy ra va chạm. Cũng đã có những vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra tại đây. Để giao thông tại ngã ba này được an toàn, các ngành chức năng nên cho lắp đặt đèn tín hiệu giao thông, gờ giảm tốc trước khu vực giao cắt để tránh những vụ TNGT đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn tại đây là do tuyến quốc lộ quan trọng kết nối nhiều vùng dân cư nên lượng xe và người đi qua khá đông; ý thức của người dân khi tham gia giao thông còn hạn chế, mạnh ai người ấy đi, chưa có sự nhường đường lẫn nhau. Dù lực lượng chức năng đã vào cuộc chốt trên tuyến đường nhất là vào giờ cao điểm góp phần làm giảm TNGT, tuy nhiên số lượng còn mỏng.

Tương tự nếu phương tiện đi hướng Đông Triều- Hạ Long khi đi qua ngã ba này nếu có đèn tín hiệu để điều tiết giao thông thì  giao thông
Tương tự nếu phương tiện đi hướng Đông Triều - Hạ Long khi qua ngã ba này nếu có đèn tín hiệu để điều tiết giao thông thì giao thông sẽ hạn chế những vụ TNGT xảy ra.

Theo lãnh đạo TP Uông Bí, hiện nay BQL dự án đầu tư xây dựng TP Uông Bí đang hoàn thiện thủ tục để khởi công xây dựng dự án Cải tạo, nâng cấp đường Dốc Đỏ - Yên Tử đoạn từ Km0 đến Km3+100; trong đó có cải tạo mở rộng nút giao với QL18A tại Km74+516 và tổ chức giao thông bằng đèn tín hiệu kết hợp đảo giao thông, biển báo và sơn vạch kẻ đường; vị trí giao cắt với đường sắt có bố trí rào chắn và người cảnh giới khi có tàu hỏa đi qua trong tháng 4/2020. Tuy nhiên, ngày 20/1/2020, UBND tỉnh đã có Văn bản số 350/UBND-GT1 đề nghị Bộ GTVT thỏa thuận điểm đấu nối, cải tạo nút giao đường nối QL 18A - Yên Tử - Ngọa Vân với QL18A tại Km74+516 (bên trái tuyến), nút giao cùng mức và tổ chức giao thông như trên. Hiện Bộ GTVT đang xem xét.

Tuy nhiên, trong khi chờ Bộ GTVT xem xét cải tạo nút giao để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, người dân cũng cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ, quan sát kỹ lưỡng khi tham gia giao thông tại khu vực này.

Hiểu Trân

Tin liên quan

 

,
.
  • Bản in
.
.
.
.
.
.