Xây dựng mô hình "Văn hóa giao thông" ở huyện Vân Đồn

Cập nhật lúc 09:58, Thứ Bảy, 28/03/2020 (GMT+7)

Bằng nhiều cách làm hiệu quả, đến thời điểm này Vân Đồn được xem là một trong những địa phương điển hình của Quảng Ninh trong xây dựng mô hình “Văn hóa giao thông” tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT, TNXH, xây dựng nếp sống văn minh.

Trong những năm qua, xã Đông Xá rất tích cực trong việc xây dựng mô hình “Văn hóa giao thông” để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn huyện Vân Đồn. Đông Xá đã phát huy rất tốt vai trò của trưởng thôn trong quá trình vận động người dân tham gia mô hình “Văn hóa giao thông”. Qua đó nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông khi tham gia giao thông bằng cả hai loại hình đường thủy và đường bộ.

Công an xã Đông Xá thực hiện việc tuyên truyền Luật giao thông đến từng thôn, xóm
Công an xã Đông Xá thực hiện việc tuyên truyền Luật giao thông đến từng thôn, xóm.

Ông Dương Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đồng Thành, xã Đông Xá cho biết: “Trong quá trình triển khai xây dựng mô hình “Văn hóa giao thông” chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là làm thế nào để thu hút người dân vào tham gia cùng. Ban đầu họ cũng e ngại vì không có thời gian do công việc bận rộn, thế nhưng trước việc gia tăng TNGT trên địa bàn nên khi nhận thấy phong trào sẽ đem lại lợi ích, nâng cao nhận thức trong việc chấp hành Luật giao thông tránh TNGT vậy là người dân đã tham gia rất đông”.

Để nâng cao tính hiệu quả, không làm cho có và đạt được chiều sâu trong việc xây dựng mô hình “Văn hóa giao thông”, huyện Vân Đồn đã tăng cường phát triển các mô hình đảm bảo ATGT khác nữa như: “Xây dựng văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, “Trao tặng mũ bảo hiểm nâng bước em đến trường”... từ đó tạo thành một chuỗi các sự kiện nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho người dân. Do vậy mô hình đã tạo được hiệu ứng rất tốt trong nhân dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên khi tham gia giao thông là phải nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông để bảo vệ tài sản, tính mạng của mình và cộng đồng.

Một trong những giải pháp rất hiệu quả trong việc xây dựng mô hình “Văn hóa giao thông” cho người dân mà Đội CSGT Công an huyện Vân Đồn đang thực hiện đó là khi tiến hành xử phạt người vi phạm thì cán bộ CSGT tuyên truyền trực tiếp tại chỗ các quy định an toàn bắt buộc khi tham gia giao thông. Cách làm này không chỉ nâng cao ý thức cho người dân mà còn tạo được sự gần gũi giữa người thực thi công vụ với người tham gia giao thông.

Trong quá trình xử phạt, cán bộ CSGT Công an huyện Vân Đồn cũng thực hiện luôn việc tuyên truyền Luật giao thông cho người dân
Trong quá trình xử lý, cán bộ CSGT Công an huyện Vân Đồn thực hiện luôn việc tuyên truyền Luật giao thông cho người dân.

Theo Trung tá Vũ Văn Dương, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Vân Đồn thì việc làm cho người dân chủ động nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông khi tham gia giao thông có hiệu quả hơn việc lúc nào cũng xử phạt. Chính vì vậy nhiều trường hợp có hành vi vi phạm như: Đội mũ bảo hiểm không cài dây hoặc không đạt chuẩn... chúng tôi chỉ nhắc nhở lần sau phải chấp hành vì nó để bảo vệ tính mạng cho chính mình và người dân đã rất vui vẻ tiếp nhận.

Vân Đồn cũng là địa phương có hệ thống giao thông đường thủy tương đối phức tạp nên công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa cũng luôn được chú trọng. Từ khi phong trào xây dựng “Văn hóa giao thông” được triển khai thì nhiều năm qua, trên hệ thống giao thông thủy của Vân Đồn không xảy ra vụ TNGT đường thủy nào. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách đi tuyến đảo như: Cô Tô, Quan Lạn... đều chấp hành nghiêm các quy định an toàn khi tham gia giao thông đường thủy nội địa, đồng thời nhân rộng phong trào xây dựng “Văn hóa giao thông”, “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”... trong đơn vị.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Công an huyện Vân Đồn cho biết: “Vân Đồn đang phát triển nhiều mặt điều đó đồng nghĩa với việc hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh nên nếu không có cách làm hiệu quả sẽ làm gia tăng số vụ TNGT. Chúng tôi đã yêu cầu lực lượng công an từ huyện tới cơ sở phải tăng cường xây dựng, phát huy các mô hình đảm bảo ATGT để người dân thấy được việc chấp hành Luật giao thông là một hành vi văn hóa, đồng thời bảo vệ cho sự an toàn của chính mình và xã hội”.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.
.
.