Sớm hoàn thiện điểm tập kết VLXD tập trung tại Quảng Yên

Cập nhật lúc 10:22, Thứ Hai, 23/03/2020 (GMT+7)

Năm 2019, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương tiến hành giải tỏa điểm tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) đang hoạt động trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, môi trường và đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đường thủy nội địa. Tại TX Quảng Yên, đến thời điểm này một số điểm tập kết VLXD trên địa bàn vẫn hoạt động bình thường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT đường thủy, đặc biệt khi mùa mưa bão sắp đến.

Khu vực cống Lưu Khê, xã Liên Hòa (TX Quảng Yên), nơi có 3 điểm tập kết cát, sỏi... tại thời điểm phóng viên có mặt (ngày 13/3/2020) dù trời đang mưa nhưng máy xúc, xe vận chuyển ra vào ở các điểm này vẫn diễn ra bình thường. Theo phản ánh của một số người dân sinh sống tại đây, đang vào mùa xây dựng nên phương tiện vận tải ra vào liên tục, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao. Ghi nhận của phóng viên, các bãi tập kết VLXD tại đây ước tính có hàng trăm khối cát và đá đã được chế biến thành phẩm.

Điểm tập kết VLXD tại cống Lưu Khê, xã Liên Hòa. Ảnh chụp ngày 13 tháng 3
Điểm tập kết VLXD tại cống Lưu Khê, xã Liên Hòa. Ảnh chụp ngày 13 tháng 3

Còn tại khu vực đầu cầu sông Chanh (thuộc phường Quảng Yên), cũng có các điểm tập kết cát lớn, các phương tiện đến mua bán diễn ra khá nhiều, khi phóng viên hỏi về điểm tập kết này, nhiều người dân đều từ chối trả lời.

Qua tìm hiểu được biết, sau khi UBND tỉnh có yêu cầu các địa phương chấm dứt hoạt động của các điểm tập kết VLXD, nhưng trước vấn đề cấp thiết của địa phương và nhu cầu sử dụng cát, sỏi của người dân để xây dựng, TX Quảng Yên đã có văn bản đề nghị cho gia hạn thời điểm hoạt động đến hết năm 2019, sau đó giải tỏa. Nhưng đến thời điểm này, các điểm tập kết VLXD nói trên vẫn hoạt động bình thường.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, địa phương đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát và chỉ đạo UBND các xã, phường tập trung xử lý những trường hợp vi phạm và đã xử lý chấm dứt hoạt động của 3 bến bãi tập kết trên địa bàn (riêng đối với các trường hợp hết thời hạn thuê đất thì chấm dứt ngay, không tiếp tục gia hạn). Hiện tại thị xã cũng đang tiến hành đề xuất với UBND tỉnh tiếp tục gia hạn thêm thời gian hoạt động của một số điểm tập kết đến hết năm 2020.

Điểm tập kết VLXD bên bờ sông Chanh. Anh chụp ngày 18 tháng 3
Điểm tập kết VLXD bên bờ sông Chanh. Ảnh chụp ngày 18 tháng 3

Ngày 10/4/2020, Nghị định số 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó quy định rất rõ việc lập bến, bãi tập kết cát, sỏi lòng sông. Theo đó, trường hợp bến, bãi trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hoặc liên quan đến đê điều phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép theo quy định của pháp luật về thủy lợi, đê điều. Phải lắp đặt bảng thông báo để công khai thông tin của bến bãi tập kết cát, sỏi với các nội dung: Địa chỉ cung cấp cát, sỏi được tập kết tại bến bãi; lắp đặt trạm cân, camera để giám sát khối lượng cát, sỏi mua - bán tại bến bãi, diện tích bến bãi…

Trên thực tế, các điểm thuê đất làm bãi tập kết VLXD tại TX Quảng Yên đều nằm ở khu vực phía ngoài đê, chưa có quy hoạch cụ thể. Trong khi theo ghi nhận của phóng viên, lượng phương tiện bốc xúc đi qua mặt đê khá nhiều và chắc chắn đây sẽ là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của đê.

Đê sông Chanh mới được sửa chữa đẹp hơn, song nếu để các phương tiện vận chuyển VLXD lưu thông nhiều sẽ làm hỏng mặt đê
Đê sông Chanh mới được sửa chữa đẹp hơn, song nếu để các phương tiện vận chuyển VLXD lưu thông nhiều sẽ làm hỏng mặt đê

Để đảm bảo công tác quản lý nhà nước, cũng như phát triển kinh tế - xã hội, TX Quảng Yên đang xây dựng, hoàn thiện các quy hoạch phân khu và đã trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu chức năng trên địa bàn. Sau khi UBND tỉnh phê duyệt, Quảng Yên sẽ kêu gọi xúc tiến đầu tư để hoàn thành hạ tầng của quy hoạch phân khu, đồng thời tiến hành di chuyển hết các bến, bãi tập kết VLXD về vị trí được quy hoạch theo đúng quy định.

Nhu cầu sử dụng VLXD của người dân là điều chính đáng, thế nhưng công tác quản lý thế nào cho chặt chẽ, đảm bảo an toàn và môi trường thì chính quyền TX Quảng Yên cần vào cuộc quyết liệt hơn, không nên để các điểm tập kết hoạt động lộn xộn như hiện nay. Bên cạnh đó, TX Quảng Yên cũng cần sớm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện điểm tập kết tập trung, tránh để xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.
.
.