Nguy hiểm thay đổi kết cấu xe

Cập nhật lúc 14:11, Thứ Ba, 24/03/2020 (GMT+7)

Hiện tình trạng thanh thiếu niên “độ” thêm các phụ kiện làm thay đổi kết cấu của xe vừa vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Nếu bạn muốn mua linh kiện để “độ” thêm vào xe mô tô của mình cho sành điệu chỉ cần mở trang Google và gõ vào cụm từ “mua hàng độ xe mô tô”; ngay lập tức hàng loạt lời chào mời mua phụ tùng xe mô tô và người mua chỉ cần ngồi ở nhà là được các Shiper đem hàng đến tận nơi. Không chỉ bán hàng, các trang này còn hướng dẫn tỉ mỉ người mua cách lắp đặt, thay thế sao cho hợp lý làm cho xe đẹp hơn. 

Công an TX Quảng Yên kiểm tra các xe mô tô bị tạm giữ do
Công an TX Quảng Yên kiểm tra các xe mô tô bị tạm giữ do "độ" thêm các linh kiện làm thay đổi thiết kế ban đầu.

Theo anh Nguyễn Trung Đức, một trong những "tín đồ" của “độ” xe mô tô, cho biết: Giá cả của linh kiện phụ thuộc vào chất lượng, hàng nhập ngoại hay tự chế. Những người “độ” xe theo đam mê đều lựa chọn hàng có chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ. Còn hầu hết thanh niên hiện nay lựa chọn hàng tự chế bán trôi nổi trên thị thường không theo một quy chuẩn nào, vì nó rẻ, phù hợp với túi tiền.

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng việc độ xe, thay đổi kết cấu của phương tiện là vi phạm Nghị định  số 46/2016/NĐ-CP xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy (vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông) bị phạt từ 800.000-1.000.000 đồng. Theo cơ quan chức năng, việc thay đổi kết cấu của xe dễ dẫn đến những chấn thương nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi xảy ra va chạm giao thông.

Một trong những hành vi “độ” thêm vào xe đang gây bức xúc cho người dân, là một số chủ phương tiện đã lắp thêm hệ thống đèn chiếu sáng. Theo phản ánh của rất nhiều người dân, các phương tiện xe mô tô lắp thêm đèn chiếu sáng dạng đèn Led thường gây chói mắt và khi bị chiếu trực diện vào mắt thì phải mất vài giây mới có thể nhìn rõ được vật đối diện, đặc biệt, nhiều xe hệ thống đèn này còn nháy liên tục gây ức chế thần kinh cho người tham gia giao thông ngược chiều.

Rất nhiều chiếc xe cũ nát như thế này được chủ sở hữu
Rất nhiều chiếc xe cũ nát như thế này được chủ sở hữu "độ" thêm phụ tùng để tham gia giao thông

Thiếu tá Nguyễn Xuân Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, cho biết: “Đối với các phương tiện thay đổi kết cấu từ ô tô đến xe mô tô, xe gắn máy dưới 50cc, khi chúng tôi dừng kiểm tra đều tiến hành lập biên bản xử lý theo đúng quy định. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp để quản lý những trang mạng bán loại linh kiện này, và không thể để tràn lan như hiện nay. Lực lượng CSGT có bắt, giữ phương tiện thì cũng không thể làm hết được, vì khi trả xe, họ lại về mua và tiếp tục lắp vào để tham gia giao thông”.

Để quản lý chặt chẽ loại phương tiện xe mô tô, xe gắn máy dưới 50cc lắp “độ” thêm ống xả, đèn… thời gian qua, Ban ATGT tỉnh và các địa phương đã tuyên truyền rất nhiều nhằm nâng cao ý thức chấp hành cho người dân. Các địa phương cũng đã vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn hành vi thay đổi kết cấu phương tiện. Tuy nhiên, ý thức chấp hành của một số người dân còn rất kém, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Công an huyện Vân Đồn kiểm tra hành chính người điều khiển phương tiện xe mô tô trên địa bàn
Công an huyện Vân Đồn kiểm tra hành chính người điều khiển phương tiện xe mô tô trên địa bàn.

Theo Trung tá Bùi Văn Mạnh, Đội phó Đội CSGT-TT Công an TX Quảng Yên, việc tuyên truyền xử lý cần phải làm mạnh hơn nữa nhằm thay đổi nhận thức của người dân. Hiện đối tượng vi phạm hành vi “độ” xe chủ yếu nằm trong nhóm thanh niên, nên đoàn thanh niên các xã, phường… cần tích cực tuyên truyền để họ nhận thức rõ về sự nguy hiểm khi lắp thêm các thiết bị sai theo thiết kế của nhà sản xuất, nếu lắp vào sẽ dễ dẫn tới TNGT, nguy hiểm cho người cùng tham gia giao thông.

Việc chủ phương tiện xe mô tô “độ” thêm phụ tùng, thay đổi kết cấu không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật, mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Vì vậy, mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức của mình khi tham gia giao thông.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.
.
.