Đề nghị chuyển Công an điều tra hàng loạt giáo viên dạy lái xe mua bằng

Cập nhật lúc 14:09, Thứ Hai, 09/03/2020 (GMT+7)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có thông báo kết luận nội dung tố cáo 68 giáo viên cùng 4 cơ sở đào tạo lái xe tại TP Hồ Chí Minh, cũng như công tác cấp giấy chứng nhận giáo viên thực hành lái xe của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh.

Theo cơ quan này, nội dung tố cáo “dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” của 68 giáo viên cùng 4 trường dạy lái xe tại TP Hồ Chí Minh là đúng một phần.

Qua xác minh, có 54/68 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp. Các văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm giả là do các cá nhân giáo viên dạy thực hành tự mua qua mạng, nộp cho cơ sở đào tạo lái xe.

Cụ thể, Trung tâm dạy nghề lái xe Tiến Phát cả 5/5 giáo viên không đủ điều kiện là giáo viên thực hành. Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát có 38/44 giáo viên sử dụng văn bằng hoặc chứng chỉ giả, không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe. Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới có giáo viên Nguyễn Thanh Quân không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe. Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn có 10/12 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Với nội dung tố cáo “các thiếu sót của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho các sai phạm được diễn ra trong thời gian dài”, Tổng cục Đường bộ kết luận, Sở GTVT thực hiện theo quy trình quy định, không tạo điều kiện cho các sai phạm. Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu Sở GTVT TP Hồ Chí Minh tổ chức họp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch và cấp GPLX; chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT TP Hồ Chí Minh lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở trên vì hành vi bố trí giáo viên không đủ tiêu chuẩn giảng dạy; đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung đình chỉ tuyển sinh từ 1 tháng đến 3 tháng.

Thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe của 54/68 giáo viên sử dụng bằng giả. Với 60 giáo viên được xác định dạy đồng thời tại 2 nơi, Tổng cục Đường bộ cũng giao Sở GTVT TP Hồ Chí Minh kiểm tra công tác tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng của các cơ sở đào tạo và thời gian giảng dạy của giáo viên có gây ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, tiến hành xử lý vi phạm nếu có. Các trường hợp mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, đề nghị chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ cũng xác định nội dung tố cáo 37 giáo viên Trường dạy lái xe Thống Nhất cấu kết với nhà trường làm giả các bằng cấp chuyên môn, bằng cấp sư phạm và giấy xác nhận của các trường đã cấp để được duyệt cho đi thi để cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành là đúng một phần.

Qua xác minh, chỉ có 8 giáo viên tại trung tâm này sử dụng bằng thật, 29 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp. Các văn bằng, chứng chỉ giả là do các cá nhân giáo viên tự mua và nộp cho bộ phận nhân sự của trường.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Hoàng Dân, phụ trách nhân sự của trường, đã tự ý đi mua 24 giấy xác nhận giả của các cơ sở đào tạo để lập hồ sơ trình lãnh đạo nhà trường ký. Trách nhiệm vi phạm này thuộc Ban Giám hiệu nhà trường đã thiếu kiểm tra, giám sát trước khi ký xác nhận danh sách. Tổng cục Đường bộ cũng xác định, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã có thiếu sót trong tổ chức kiểm tra, vì dù đã thu hồi 11 giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe, nhưng quá trình rà soát, kiểm tra, xác minh chưa chặt chẽ, kịp thời, dẫn đến còn 29/37 giáo viên Trường dạy lái xe Thống Nhất sử dụng văn bằng giả; cần phải rút kinh nghiệm và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xác minh, xử lý.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu Sở GTVT TP Hồ Chí Minh rút kinh nghiệm, thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe của 29 giáo viên Trường dạy lái xe Thống Nhất, đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra, xác minh. Trường dạy lái xe Thống Nhất phải tổ chức họp, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban Giám hiệu nhà trường vì đã thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm.

Theo Đặng Nhật (cand.com.vn)

,
.
.
.
.
.
.
.