Xử lý nghiêm hành vi "độ đèn" ô tô, phòng ngừa TNGT nghiêm trọng

Cập nhật lúc 14:50, Thứ Năm, 27/02/2020 (GMT+7)

Gần đầy, một số chủ xe ô tô ở Tây Ninh tự ý lắp thêm đèn để tăng cường độ chiếu sáng của xe vào ban đêm. Tuy nhiên, điều này có thể gây chói mắt người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khác, gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Tây Ninh: Đèn chiếu sáng trên ô tô là một bộ phận quan trọng, đảm bảo quá trình tham gia giao thông an toàn. Thông thường trên mỗi loại xe đều được trang bị ba loại đèn cơ bản, gồm: Đèn pha (còn gọi đèn chiếu xa), đèn cốt (đèn chiếu gần) và đèn sương mù. Mỗi loại đều có những tính năng hỗ trợ khác nhau.

Cán bộ CSGT làm việc với tài xế gắn đèn sai quy định.
Cán bộ CSGT làm việc với tài xế gắn đèn sai quy định.

Tuy nhiên, hiện nay một số chủ xe đã tự ý lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe. Điều này dẫn đến việc tăng cường độ chiếu sáng của xe vào ban đêm, có thể gây chói mắt người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khác và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.

Mặt khác việc lắp thêm đèn chiếu sáng phải thay đổi một vài bộ phận, kết cấu bên trong xe, đấu nối thêm đường điện... Khi tự ý thay đổi, nguồn điện trong xe không tương thích rất dễ dẫn đến chạm, chập gây cháy. Khi đó, chính chủ nhân chiếc xe cũng có thể bị nguy hiểm do việc lắp thêm đèn chiếu sáng.

Mới đây, ngày 25-2, tổ công tác Đội CSGT đường bộ thuộc phòng CSGT thông Công an tỉnh Tây Ninh tuần tra, xử lý các phương tiện giao thông trên Quốc lộ 22B, đoạn qua khu vực ấp Thanh Thuận, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành. Khi vừa được tổ công tác ra hiệu lệnh dừng phương tiện, tài xế xe tải tên N.T tỏ ra bất ngờ và cho rằng: “Tôi cũng biết quy định độ đèn là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, tôi chưa thấy bị lực lượng chức năng xử phạt nên gắn thêm một, hai đèn để sáng hơn, dễ điều khiển xe hơn khi trời tối”.

Tiếp tục kiểm tra một số phương tiện khác, tổ công tác phát hiện đa số các phương tiện đều gắn thêm một số loại đèn phía trước. Một tài xế lái xe đường dài cho biết, do thường xuyên qua Quốc lộ 14, các đoạn đường có nhiều sương mù nên phải gắn thêm đèn để hỗ trợ. Người này hứa sẽ tháo bỏ đèn, không làm chói mắt người khác, tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Phòng CSGT thông Công an tỉnh Tây Ninh, cho biết thêm: Theo Điều 16, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông. Đối với hành vi điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm buộc tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm hành vi lắp thêm đèn chiếu sáng trên xe ô tô. Đề nghị lái xe chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông, đặc biệt, không được tự ý lắp thêm đèn chiếu sáng trên xe để đảm bảo an toàn giao thông cho chính bản thân mình và người tham gia giao thông khác.


Theo P.Công-T.Lực (cand.com.vn)
 

,
.
.
.
.
.
.
.