Tiên Yên: Chú trọng giải pháp tuyên truyền ATGT

Cập nhật lúc 07:18, Thứ Bảy, 29/02/2020 (GMT+7)

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, 2 tháng đầu năm trên địa bàn huyện Tiên Yên đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 2 người chết, 1 người bị thương, tăng 100% so với cùng kỳ năm 2019.

Công an huyện Tiên Yên kiểm tra hành chính phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn
Công an huyện Tiên Yên kiểm tra hành chính người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn.

Huyện Tiên Yên có địa bàn khá phức tạp, nhiều bà con dân tộc thiểu số, nên công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho người dân luôn được huyện rất chú trọng, có nhiều nét khác biệt so với các địa phương khác trong tỉnh. Bằng những nội dung tuyên truyền gần gũi, bám sát đời sống của bà con, nên từ chỗ thường xuyên vi phạm, thì nay việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe mô tô, xe máy điện đã trở thành thói quen, một nét văn hóa của người dân vùng cao Tiên Yên. Các hành vi chở hàng hóa cồng kềnh, thả gia súc, gia cầm… ra đường giao thông đã cơ bản chấm dứt.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hưng, Phó Bí thư Huyện ủy Tiên Yên, cho biết: Điều quan trọng trong tuyên truyền Luật giao thông cho người dân là bảo vệ tính mạng của bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông. Để làm được điều đó thì buộc phải chấp hành nghiêm các quy định an toàn. Hệ thống giao thông hiện nay của huyện được mở rộng, làm mới rất nhiều, nếu ý thức không tốt sẽ rất dễ xảy ra va chạm giao thông. Huyện yêu cầu lực lượng công an xã thường xuyên nhắc nhở các trường hợp vi phạm...

Một trong những giải pháp quan trọng để kiềm chế TNGT trong năm 2019 của Tiên Yên là xóa các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Năm qua, huyện đã rà soát 2 điểm đen về TNGT (Km3+700 đến Km4+200 - QL18C, xã Phong Dụ; Km209+600 đến Km210+100 - QL18A, xã Đông Ngũ); 3 điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT (Km6+450 đến Km6+600 - QL18C, xã Phong Dụ; Km90+200 - QL4B, xã Yên Than; Km3+100 tuyến đường liên thôn Nà Cam, xã Đại Thành) để sửa chữa nâng cấp, mở rộng mặt đường. Qua đó đã góp phần giảm số vụ va chạm giao thông, đảm bảo ATGT trên tuyến.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo trật tự ATGT của huyện còn nhiều việc phải làm nhằm kéo giảm số vụ TNGT trong năm 2020. Hiện trên địa bàn huyện, vẫn còn tình trạng các phương tiện chở hàng hóa, vật liệu xây dựng vi phạm quá tải trọng, chưa được kiểm soát triệt để; người điều khiển phương tiện thủy vi phạm các quy định về đăng ký, đăng kiểm, thiết bị, dụng cụ an toàn... Công tác báo cáo định kỳ tháng, quý, đột xuất của các thành viên Ban ATGT huyện còn chậm, cá biệt còn nhiều đơn vị, địa phương không gửi báo cáo về Công an huyện, Thường trực Ban ATGT huyện, nên gây khó khăn cho công tác tổng hợp, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương.

Công an huyện Tiên Yên lập biên bản xử lý người vi phạm
Công an huyện Tiên Yên lập biên bản xử lý người vi phạm Luật giao thông.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng Công an huyện Tiên Yên, cho biết: Công tác đảm bảo trật tự ATGT ở huyện hiện còn gặp không ít khó khăn do lực lượng mỏng, địa bàn xa; ý thức chấp hành Luật giao thông của một bộ phận người dân còn kém. Tiên Yên đang trong quá trình phát triển, hạ tầng giao thông được mở rộng, đầu tư mới, nên công tác đảm bảo trật tự ATGT thời gian tới cần tiếp tục được tăng cường hơn nữa, nhất là công tác tuyên truyền.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.
.
.