Chú trọng công tác đảm bảo ATGT tại các bến thủy nội địa

Cập nhật lúc 08:11, Thứ Ba, 18/02/2020 (GMT+7)

Theo số liệu của Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh, hiện đơn vị đang quản lý trực tiếp 90 cảng, bến, trong đó có 16 cảng, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách. Để đảm bảo trật tự ATGT nội địa, Quảng Ninh đã triển khai nhiều đợt kiểm tra, xử lý vi phạm và tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa cho người dân, chủ doanh nghiệp… Chính vì vậy, Quảng Ninh là một trong những địa phương có số vụ TNGT đường thủy nội địa thấp nhất trên toàn quốc.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, thế nhưng, nhu cầu sử dụng phương tiện tàu, thuyền để đi lại của người dân vẫn diễn ra bình thường, vì vậy, việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát cảng, bến và phương tiện hoạt động giao thông thủy nội địa được các cơ quan chức năng của Quảng Ninh triển khai chặt chẽ. Theo đó, ngay từ những tháng đầu năm 2020, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh đã triển khai công tác kiểm tra, tuyên truyền cho người dân, chủ phương tiện Luật Giao thông đường thủy nội địa nhằm không để xảy ra TNGT đáng tiếc.

Cán bộ Cảng vụ thủy nội địa Quảng Ninh phối hợp cùng Công an TP Cẩm Phả kiểm tra hành chính phương tiện tại Bên Vũng Đục
Cán bộ Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh phối hợp cùng Công an TP Cẩm Phả kiểm tra hành chính phương tiện tại Bến thủy nội địa Vũng Đục.

Bến thủy nội địa Vũng Đục nằm trong Cụm cảng Cao Sơn (TP Cẩm Phả), mỗi ngày có hàng chục phương tiện ra vào, nên công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa luôn được cảng vụ tại đây quản lý chặt chẽ. Theo đồng chí Nguyễn Tiền Phong, Trưởng đại diện Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh tại Cụm cảng Cao Sơn, công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa tại đây được duy trì theo đúng quy định. Các phương tiện ra vào đều phải theo chỉ dẫn của lực lượng chức năng, hàng hóa được xếp theo khu vực, đảm bảo các phương tiện chở đúng số người đã quy định, trang thiết bị áo phao, phao cứu sinh cũng phải đầy đủ không được thiếu. Trong đợt dịch Covid-19 Cảng vụ cũng khuyến cáo người dân phải đeo khẩu trang đúng cách để phòng chống dịch, góp phần tránh lây lan trong cộng đồng.

Để công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa đi vào hoạt động có hiệu quả hơn, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác như: Phòng CSGT đường thủy (Công an tỉnh), thanh tra giao thông thủy (Sở GT-VT)... nâng cao công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa cho người dân và chủ phương tiện. Từ các buổi tuyên truyền, mọi người đã nắm được những quy định bắt buộc khi tham gia giao thông đường thủy nội địa để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, đồng thời xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”.

Chia sẻ với phóng viên, ông Vũ Duy Chiến, ngư dân tại huyện Vân Đồn cho biết, từ các buổi tuyên truyền, người dân đã nhận thức được việc chấp hành những quy định an toàn khi tham gia hoạt động trên sông nước là điều bắt buộc, và ông đã yêu cầu người thân trong gia đình phải nghiêm túc thực hiện. Người dân trong khu vực cũng đã biết hướng dẫn nhau cách mặc áo phao và để đúng chỗ dễ lấy, dễ thấy.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì hiện nay công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa của Quảng Ninh cũng còn gặp nhiều khó khăn, do một bộ phận không nhỏ người dân ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa còn rất kém. Nhiều doanh nghiệp vẫn vì lợi nhuận, nên bỏ qua các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông, chính vì vậy, nguy cơ mất ATGT đường thủy là rất lớn. Tiêu biểu là vụ TNGT xảy ra ngày 25/1 vừa qua trên Vịnh Hạ Long đã làm một người tử vong.

Công an TP Cẩm Phả phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại Bến thủy nội địa Vũng Đục
Công an TP Cẩm Phả phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại Bến thủy nội địa Vũng Đục.

Đồng chí Vũ Mạnh Long, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh, cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh vẫn được triển khai quyết liệt. Với quan điểm phòng hơn chống, chúng tôi liên tục kiểm tra, đôn đốc và nhắc nhở những bến, cảng phải chấp hành nghiêm các quy định an toàn, đồng thời kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, cảng vụ cũng tăng cường phối hợp với các đoàn thể, ban, ngành, để nhân rộng mô hình “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” để góp phần giảm TNGT đường thủy trong năm 2020”.

Trong những năm qua, công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa của Quảng Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực, giảm số vụ, số người tử vong. Với quyết tâm không để xảy ra TNGT đường thủy, Quảng Ninh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp quyết liệt hơn.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.
.
.