Cần có chế tài xử lý cụ thể về quy định cấm bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi

Cập nhật lúc 16:31, Thứ Năm, 16/01/2020 (GMT+7)

Các cơ quan chức năng cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về quy định cấm bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi đặc biệt là tại vùng nông thôn, miền núi.

Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia quy định cấm bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng bán mặt hàng này vẫn chưa nắm được thông tin, kết hợp với việc quy định này chưa có văn bản hướng dẫn nên khó thực hiện.

Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu quy định cấm bán rượu cho người chưa đủ 18 tuổi; Luật Trẻ em năm 2016 quy định cấm bán và cho trẻ em (theo quy định của luật này là dưới 16 tuổi) sử dụng bia, rượu. Mới đây nhất, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ 1/1/2020, tại khoản 3, điều 5 có quy định: “Cấm bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi”.

Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng tạp hóa có bán rượu, bia vẫn chưa biết thông tin này. Một số chủ cửa hàng tạp hóa còn bất ngờ được biết việc bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi là sai quy đinh. Việc chủ cửa hàng yêu cầu người đến mua bia, rượu xuất trình chứng minh thư nhân dân khi thấy nghi ngờ về độ tuổi cũng tạo ra nhiều ái ngại và chưa có hướng dẫn cụ thể.

Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội thông qua từ nhiều tháng trước và đã có hiệu lực. Bởi vậy, việc các chủ quán bia, các cửa hàng có bán sản phẩm rượu, bia chưa biết quy định trên, trách nhiệm trước hết thuộc về các cơ quan truyền thông pháp luật ở địa phương. Đặc biệt, khu vực nông thôn, miền núi gặp khó khăn trong việc tiếp cận thông tin, các cơ quan chức năng có liên quan phải đẩy mạnh truyền thông.

Bên cạnh đó, quy định hiện tại: "Cấm bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi" vẫn chưa có nghị định hướng dẫn, nên việc thực hiện và xử phạt theo quy định này gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về quy định trên để người dân thực hiện.

Trong đó, cần quy định, nếu có nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh và cơ sở bán rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi theo điều 32, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.

Theo vtv.vn

,
.
.
.
.
.
.
.