Tăng cường quản lý vận tải hành khách đường bộ

Cập nhật lúc 08:30, Thứ Sáu, 20/12/2019 (GMT+7)

Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hoạt động vận tải hành khách bước vào thời điểm sôi động nhất trong năm, do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Thời điểm này cũng thường xảy ra tình trạng mất TTATGT do mật độ phương tiện gia tăng, nhiều loại xe dù, bến cóc xuất hiện, hành khách chở chung với hàng hóa… Để kịp thời kiểm soát tình hình, cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang chủ động các giải pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải hành khách.

a
Lực lượng CSGT tỉnh kiểm tra xe khách hoạt động trên QL18, đoạn qua TP Hạ Long (tháng 12/2019).

Sở GTVT đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo cụ thể từng lực lượng chuyên trách, chuẩn bị kế hoạch kiểm soát hoạt động vận tải dịp cuối năm phù hợp với đặc thù địa bàn, điều kiện của mỗi lực lượng. Đặc biệt, Sở yêu cầu Phòng Quản lý vận tải, Thanh tra Sở tiến hành thanh tra toàn bộ cơ sở kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô trên tuyến cố định, bến xe khách, cơ sở đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; chỉ đạo Phòng Quản lý hạ tầng và các đơn vị quản lý tuyến rà soát kịp thời nhằm phát hiện những bất cập về hạ tầng giao thông, từ đó tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh vận tải, kiểm tra sức khoẻ đội ngũ lái xe khách, cương quyết loại bỏ những lái xe sử dụng chất ma tuý, rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông; yêu cầu các cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện tiến hành bảo dưỡng phương tiện, đảm bảo tình trạng kỹ thuật, ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về kiểm soát hành trình chạy xe, tốc độ vận hành của xe, dừng đỗ đúng điểm quy định, không chở khách quá tải trọng cho phép; thực hiện nghiêm quy định kê khai, phát hành vé cước vận tải...

Để tăng cường kiểm soát trên các tuyến đường, Sở GTVT cũng phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh, như: Ban ATGT, Công an tỉnh và địa phương tổ chức các chuyên đề ra quân tuần tra, kiểm soát và xử lý xe khách vi phạm. Thanh tra Sở tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động, bố trí thanh tra viên tại các điểm “nóng” đón, trả khách, trực tiếp ghi hình và lên khoang chở người để kiểm soát, thông báo công khai những hành vi vi phạm và có biện pháp xử lý.

a
Lực lượng CSGT tỉnh kiểm tra hàng hóa trên xe khách (tháng 12/2019).

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT tỉnh cũng có phương án tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT, đặc biệt là dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Theo đó, lực lượng tổ chức ứng trực 24/24h, phân chia lực lượng chốt chặn, điều tiết giao thông tại các điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc; lập chốt trạm xử lý vi phạm nồng độ cồn và các chất kích thích trên toàn địa bàn được giao. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng: Cảnh sát 113, Cảnh sát phòng chống ma túy và công an các địa phương để nắm bắt địa bàn, xử lý kịp thời trường hợp vi phạm luật lệ giao thông cũng như chống đối người thi hành công vụ...

Hiện vận tải hành khách đường bộ tại Quảng Ninh có 4 loại hình (xe khách cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe buýt) với trên 4.000 phương tiện được Sở GTVT cấp phù hiệu hoạt động. Những năm gần đây, cùng với phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng cao, tuy nhiên, sự đa dạng này kéo theo những phức tạp, khó khăn cho công tác quản lý. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trong quản lý, tin tưởng rằng công tác ATGT tiếp tục được bảo đảm. 

Đỗ Phương

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.
.
.