An toàn giao thông từ mỗi khu dân cư

Cập nhật lúc 06:54, Thứ Bảy, 21/12/2019 (GMT+7)

Để duy trì trật tự an toàn giao thông (ATGT) thì không chỉ có sự nỗ lực của các ban, ngành, lực lượng chức năng, mà còn phải là nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của mỗi người dân. Các mô hình tự quản về ATGT được thành lập, duy trì là cách làm hiệu quả là một cách để góp phần đảm bảo ATGT từ mỗi khu dân cư.

Đội tự quản ANTT-ATGT phường Yên Giang (TX Quảng Yên) tổ chức tuần tra định kỳ tại khu vực đền Trần Hưng Đạo
Đội tự quản ANTT-ATGT phường Yên Giang (TX Quảng Yên) tổ chức tuần tra định kỳ tại khu vực đền Trần Hưng Đạo.

Nói tới xây dựng phong trào tham gia đảm bảo ANTT, ATGT từ các khu dân cư thì không thể bỏ qua vai trò của các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh. Những năm qua, hoạt động này đã trở thành “thương hiệu” của hội, đóng góp vào nhiệm vụ xây dựng các khu dân cư văn hóa, văn minh đô thị. Được biết, từ năm 2013, Hội CCB tỉnh đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh chỉ đạo tới các địa phương đô thị lớn như Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí để xây dựng thí điểm mô hình Tổ tự quản ATGT khu phố. Đến nay, hầu hết các cấp hội đều đã triển khai nhân rộng được mô hình này, gắn liền với nội dung thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”.

Hội CCB của TP Uông Bí là một trong những đơn vị đi đầu phong trào trong toàn tỉnh với nhiều mô hình đa dạng, hiệu quả được xây dựng khắp các xã, phường, khu dân cư. Đội ngũ hội viên có cách tham gia thực hiện rất hiệu quả: Phát huy tiếng nói uy tín của mình trong gia đình, dòng họ, làng xóm để góp phần lan tỏa sâu rộng các kiến thức cơ bản về trật tự ATGT, thực hiện nếp sống văn hóa, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, gây ách tắc và nguy cơ tai nạn giao thông... Tham gia các tổ tuần tra, liên tục tổ chức nắm tình hình tại nơi cư trú, có mặt tại những điểm “đen” dễ xảy ra tai nạn như nơi đường sắt cắt ngang đường bộ, các ngã ba đường dân sinh giao với quốc lộ, cổng trường gần sát với tuyến đường lớn đông xe qua lại... để kịp thời nhắc nhở những vi phạm.

Các CCB tại chi hội khu 6, phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) tham gia tổ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự khu phố. Ảnh: Trúc Linh.
Các CCB tại chi hội khu 6, phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) tham gia tổ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự khu phố. Ảnh: Trúc Linh

Không chỉ có vai trò của Hội CCB mà các tổ chức đoàn thể của tỉnh cũng đều vào cuộc rất tích cực trong vận động đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm quy định pháp luật về trật tự ATGT, hình thành các mô hình hiệu quả tại cơ sở. Đơn cử như mô hình “Cổng trường tự quản bảo đảm xanh, sạch, đẹp và ATGT” do Ban ATGT tỉnh phối hợp với Tỉnh Đoàn và Sở GD&ĐT triển khai tại các trường học trên địa bàn tỉnh. Tùy theo tình hình thực tế, mỗi đơn vị cơ sở lại có cách tổ chức triển khai linh hoạt, phù hợp, nhưng cốt lõi vẫn là hình thành được các tổ, nhóm tình nguyện viên liên tục tuyên truyền, nhắc nhở học sinh, phụ huynh thực hiện nghiêm túc quy định ATGT tại khu vực cổng trường và khi tham gia giao thông nói chung.

Các chi, tổ hội phụ nữ, nông dân... ở khu dân cư cũng vào cuộc thông qua tuyên truyền tới hội viên, nhân dân nâng cao ý thức chấp hành quy định chung, như: Không lái xe khi đã uống rượu, bia; đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy; luôn có đủ giấy tờ xe, chấp hành nghiêm các tín hiệu giao thông; tại các gia đình thì không vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông... Đặc biệt là tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về bảo đảm trật tự ATGT vùng nông thôn, miền núi. Thực tế cho thấy, khi hầu hết các xã nông thôn đã có đường trục chính, liên thôn, liên xã được bê tông, nhựa hóa, rộng rãi thì tỷ lệ xảy ra tai nạn lại tăng lên. Nguyên nhân đường đẹp nhiều người chủ quan phóng nhanh, vượt ẩu cộng với nhiều tuyến đường liên thôn, xã có những khúc cua gấp khuất tầm nhìn, người điều khiển phương tiện không quan sát kỹ... Do vậy, cần nhất vẫn là ý thức tuân thủ pháp luật của mỗi người dân khi tham gia giao thông, trước hết chính là tự bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho chính mình và gia đình.

Hoàng Giang

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.
.
.