Xây dựng thành phố thông minh góp phần đảm bảo trật tự ATGT

Cập nhật lúc 11:11, Thứ Ba, 19/11/2019 (GMT+7)

Năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn TP Hạ Long là địa phương thí điểm thực hiện Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh. Sau hơn 2 năm triển khai, bước đầu đề án đã góp phần nâng cao năng lực quản lý, chất lượng các hoạt động kinh tế - xã hội, đồng thời tạo ra môi trường thu hút đầu tư hấp dẫn, phục vụ tốt cho người dân, doanh nghiệp và du khách… Nhiều công trình hạ tầng giao thông khi đưa vào sử dụng đã góp phần đảm bảo trật tự ATGT, giảm tai nạn giao thông.

Một trong những việc làm cụ thể của TP Hạ Long đối với việc xây dựng thành phố thông minh đó là hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tạo các điểm kết nối thuận tiện cho người dân, đảm bảo an toàn, giảm ùn tắc giao thông trong quá trình lưu thông. Chính vì vậy, các công trình giao thông như: Cầu Bài Thơ, tuyến đường 10 làn... đã gấp rút được hoàn thiện để mở rộng diện tích giao thông. Hiện tại, tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả cũng đang được Hạ Long khẩn trương thi công. Khi tuyến đường này được đưa vào khai thác nó sẽ góp phần rất lớn vào việc giúp cho Hạ Long trở thành một trong những địa phương có hệ thống đường bao biển đẹp nhất toàn quốc, đồng thời giúp cho hình ảnh một thành phố thông minh hiện đại, năng động.

Tuyến đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả đang được TP Hạ Long đẩy nhanh công tác hoàn thiện, khi đưa vào sử dụng nó sẽ góp phần đảm bảo ATGT trên địa bàn TP Hạ Long
Tuyến đường bao biển Hạ Long đang được TP Hạ Long đẩy nhanh công tác hoàn thiện, khi đưa vào sử dụng sẽ góp phần đảm bảo ATGT trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Hoàng Vĩnh Hà, Phó Phòng Quản lý đô thị, TP Hạ Long, cho biết: “Thành phố thông minh sẽ giúp chúng tôi quản lý hạ tầng giao thông thuận tiện hơn rất nhiều, vì lúc đó nó luôn được cập nhật trong hệ thống giám sát. Bên cạnh đó, hệ thống quản lý cũng sẵn sàng cung cấp cho người quản lý những bất cập cần sửa chữa để điều chỉnh cho đảm bảo an toàn, tránh ùn tắc giao thông, cũng như hệ thống điểm đỗ xe tĩnh, xe buýt… Đến thời điểm này TP Hạ Long cũng đang tiến hành hoàn thiện nhiều hạng mục để người dân có thể lưu thông thuận tiện từ hệ thống thành phố thông minh”.

Một trong những tiêu chí trong xây dựng thành phố thông minh, TP Hạ Long cần sớm thực hiện đó là: Hệ thống chiếu sáng thông minh. Theo đó, Hạ Long đã đầu tư 47 tỷ đồng để lắp đặt thiết bị điều khiển và giám sát trung tâm tại 193 tủ điều khiển đèn chiếu sáng công cộng và 50 cụm chiếu sáng trang trí trên địa bàn; lắp đặt và đóng điện vận hành an toàn gần 3.500 bộ đèn LED chiếu sáng. Hệ thống chiếu sáng thông minh bằng bóng đèn LED này mang lại những ưu điểm vượt trội, so với hệ thống chiếu sáng thông thường. Hệ thống tự động kiểm tra và báo lỗi; giảm mức độ ô nhiễm môi trường trong suốt thời gian hoạt động, an toàn cho người sử dụng… tiết kiệm năng lượng tối đa, giảm lượng khí thải CO2 và chi phí duy tu, bảo dưỡng v.v..

Đồng chí Nguyễn Đình Nam, Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng, cho biết: “Một trong những điều mà Hạ Long cần hoàn thiện sớm trong quá trình xây dựng thành phố thông minh đó là: Hoàn thiện quy hoạch các điểm đỗ xe tĩnh để tạo thuận lợi cho người dân, nâng cao công tác đảm bảo trật tự ATGT". 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tuyến đường ý thức người dân vẫn còn rất kém khi lấn chiếm hành lang ATGT, mất ATGT. Ảnh chụp lúc 10 giờ ngày 10/11 trước cửa tòa nhà Lideco (Trần Hưng Đạo)
Việc lấn chiếm hành lang ATGT, mất ATGT vẫn diễn ra ở nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hạ Long. Ảnh chụp lúc 10 giờ ngày 10/11 trước cửa tòa nhà Lideco (Trần Hưng Đạo).

Để tiện lợi cho du khách khi đến với Hạ Long, dễ dàng tìm kiếm tên phố để di chuyển theo đúng mong muốn của mình, Hạ Long cũng đã sớm hoàn thiện biển tên phố, đường theo 2 ngôn ngữ Việt - Anh. Chính vì vậy khách du lịch, nhất là du khách người nước ngoài chỉ cần mở điện thoại thông minh là có thể tìm kiếm được nơi đến. Ngoài ra, TP Hạ Long cũng đang tiến hành lắp đặt hệ thống Camera giám sát giao thông tại các nút giao thông chính để quản lý phương tiện, cũng như vi phạm giao thông trên địa bàn. 

Hạ Long đang nỗ lực trong việc xây dựng thành phố thông minh, để sớm trở thành một trong những địa phương kiểu mẫu. Mong rằng với nỗ lực của mình, Hạ Long sẽ là một điểm đến an toàn, văn minh lịch sự, và hoàn thành mục tiêu phấu đấu đến năm 2020, cơ bản trở thành một trong những thành phố thông minh đầu tiên của cả nước..

Nguyễn Duy

Tin liên quan

 

,
.
.
.
.
.
.
.