Tuyên truyền ATGT cho người lao động

Cập nhật lúc 07:55, Thứ Năm, 07/11/2019 (GMT+7)

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt Công an tỉnh (PC08) đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chấp hành luật.

Năm 2018, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền lưu động về trật tự ATGT cho hàng nghìn lượt công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn; xây dựng các cụm pano ảnh tuyên truyền trưng bày tại các trường học, điểm công cộng; phối hợp với Ban ATGT tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh xây dựng chương trình “Hướng dẫn pháp luật về giao thông trên truyền hình" phát sóng vào các tối chủ nhật hằng tuần, thu hút đông đảo bạn xem truyền hình đến với chương trình; phát tờ rơi, tài liệu về  ATGT cho gần 100 lượt người…

Cảnh sát giao thông Quảng Ninh tuyên truyền ATGT cho người lao động tại Công ty than Mạo Khê
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuyên truyền ATGT cho người lao động tại Công ty Than Mạo Khê - TKV.

Một trong những trọng tâm, trọng điểm mà PC08 hướng tới trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, ATGT là nâng cao nhận thức cho người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Chị Trần Thuý Hằng, Đội phó Đội Tuyên truyền, PC08, cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh có 11 khu công nghiệp (KCN), trong đó có 6 KCN đi vào hoạt động, thu hút 24.400 lao động. Hầu hết các KCN bám quốc lộ, thu hút lượng lớn công nhân lao động địa phương và tỉnh ngoài. Các công ty than lớn đều tập trung tại các địa bàn trọng điểm của tỉnh như Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả... thu hút lượng lớn lao động, mỗi công ty có từ 4.000-5.000 thợ mỏ. Nhiều công nhân trong các KCN, thợ mỏ là lao động phổ thông, hầu hết tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, tập trung ở một số địa bàn trọng điểm, bám trục quốc lộ, đặt ra yêu cầu về đảm bảo trật tự ATGT khi tham gia giao thông của người lao động. Vì thế, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là pháp luật ATGT cho các đối tượng trên rất quan trọng.

Mục đích của các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật về trật tự ATGT, nâng cao nhận thức về việc chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, hậu quả của tai nạn giao thông; trang bị kiến thức cơ bản, cần thiết cho người tham gia giao thông.

Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân Tiên Yên
CSGT tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động huyện Tiên Yên.

PC08 đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức nhiều lớp tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ và các văn bản quy phạm pháp luật khác về ATGT cho người lao động tại các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trên địa bàn. Tại các buổi tuyên truyền phổ biến luật, người lao động được giới thiệu về đặc điểm tình hình các KCN và doanh nghiệp, thực trạng việc chấp hành quy tắc ATGT của công nhân các doanh nghiệp, KCN; phân tích, cảnh báo các lỗi vi phạm chủ yếu, thường gặp và những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra tai nạn giao thông đường bộ đối với người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy; những nguy hiểm của việc lạm dụng rượu, bia trong điều khiển phương tiện tham gia giao thông; việc vi phạm về tốc độ cũng như việc nhắn tin, gọi điện thoại trong khi lái xe, chở quá số người quy định; tác hại của việc không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển, ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, không đi đúng phần đường, làn đường quy định...

Các buổi tuyên truyền do PC08 tổ chức phong phú về hình thức, hấp dẫn về nội dung. Tại các buổi tập huấn, người lao động không chỉ được tư vấn, phổ biến các kiến thức luật pháp, mà còn được trực tiếp xem các video, các hình ảnh về hành vi vi phạm cụ thể của người lao động tại doanh nghiệp nơi tổ chức tuyên truyền. Thông qua clip và hình ảnh minh họa phân tích sâu các lỗi vi phạm cụ thể, thường gặp của người tham gia giao thông, phân tích lỗi, nguyên nhân, hậu quả, chế tài xử lý; trình chiếu các câu chuyện về văn hóa giao thông trên đường phố, thông qua các hình ảnh văn minh, các câu chuyện mang tính nhân văn của người tham gia giao thông, các tuyên truyền viên đã chuyển tải thông điệp ATGT để người tham gia giao thông hướng tới, học tập, làm theo.

Bằng những hình ảnh trực quan sinh động đó, các buổi tuyên truyền về ATGT của PC08 đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong việc cảnh báo, răn đe đối với người chưa có ý thức chấp hành luật khi tham gia giao thông; đặc biệt là nâng cao ý thức, nhận thức của người lao động về tuân thủ các quy định của luật khi tham gia giao thông, góp phần hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn.

Đặng Nhung

,
.
.
.
.
.
.
.