Cải tạo, sửa chữa, xóa các "điểm đen" trên QL18

Cập nhật lúc 10:18, Thứ Ba, 12/11/2019 (GMT+7)

Lượng phương tiện gia tăng, mật độ giao thông lớn đã khiến trên tuyến QL 18 xuất hiện nhiều "điểm đen" gây mất ATGT. Để tăng cường đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi lại, Sở GTVT đang tập trung cải tạo, sửa chữa các khu vực này.

a
Thi công cải tạo mặt đường tại Km209+900 đoạn qua thị trấn Tiên Yên, tháng 11/2019.

Quốc lộ 18 (QL 18) là tuyến giao thông trục chính chạy dọc tỉnh (từ Đông Triều đến Móng Cái), có chiều dài 230km. Bên cạnh những đoạn tuyến được cải tạo mở rộng, hiện còn khá nhiều đoạn sử dụng nền đường cũ với 2 làn xe. Trong khi các đoạn đường khu vực miền Tây từ Đông Triều đến TP Cẩm Phả đã được cải tạo, nâng cấp thông qua các dự án BOT mở rộng đường từ 2 làn lên 4 làn xe thì đoạn miền Đông, đường 2 làn xe, nhỏ hẹp, cải tạo từ những năm 2009, tồn tại nhiều bất cập như: Bán kính đường cong nhỏ, nhiều vị trí khuất tầm nhìn, đèo dốc cao... Theo rà soát, tổng hợp của Sở GTVT, hiện trên tuyến QL18 đang có tổng số 10 “điểm đen” giao thông, tập trung nằm tại khu vực miền Đông của tỉnh. 

Điển hình như tại Km209+900 đoạn qua thị trấn Tiên Yên, Km227+530 đoạn ngã tư Cầu Mới đi xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, Km242+700 đoạn qua huyện Hải Hà; Km267+100 đoạn qua TP Móng Cái... dù đã được sơn kẻ vạch phản quang, lắp đặt hệ thống cảnh báo, hạn chế tốc độ, tuy nhiên do bán kính đường cong nhỏ, khuất tầm nhìn, phương tiện giao thông từ các ngả đường đổ ra quốc lộ không quan sát khiến nguy cơ mất an toàn rất cao.

Đại úy Nguyễn Thế Anh, Đội phó Đội CSGT số 3, Công an tỉnh cho biết: QL18 đoạn qua khu vực miền Đông nhỏ hẹp, nhiều cua gấp, mật độ phương tiện lớn, nhất là xe container, xe tải, xe khách đường dài qua lại nhiều, đã khiến giao thông trên tuyến tương đối phức tạp. Đặc biệt, tại các đoạn đi qua trung tâm xã, thị trấn có nhiều ngã rẽ, khuất tầm nhìn, người dân khi ra QL18 không để ý quan sát, không tuân thủ các quy tắc tham gia giao thông sẽ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc, hình thành nên những “điểm đen” về mất ATGT.

Để tiết giảm, hạn chế thấp nhất các vụ TNGT, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến, từ nguồn vốn Quỹ Bảo trì đường bộ, Sở GTVT đã tiến hành cải tạo, nâng cấp và sửa chữa tại cả 10 "điểm đen” trên tuyến QL18 với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Theo đó, tiến hành đào bạt taluy dương tại các cung bán kính đường cong nhỏ để mở rộng bụng đường cong, mở rộng tầm nhìn. Song song với đó, tiến hành hạ dốc, cải tạo và làm mới hệ thống rãnh dọc, thảm tăng cường mặt đường cũ để tạo đồng bộ với vị trí đường cạp mở rộng.

Riêng đối với hệ thống đảm bảo ATGT như vạch kẻ đường, đèn tín hiệu đều được áp dụng công nghệ thi công mới nhất hiện nay. Cụ thể: Ứng dụng cụm sơn gờ giảm tốc bằng lớp phủ Ceramic. Lớp phủ này có ưu điểm nâng cao độ chống trượt của mặt đường, có độ bền cao, thi công và sửa chữa dễ dàng nếu có hư hỏng; bổ sung mới hệ thống hộ lan bằng tôn sóng, mạ kẽm nhúng nóng, giá long môn; bố trí tường giảm chấn bằng lốp xe ô tô đã qua sử dụng, xếp chồng, phía trong nhồi cát và cột định vị; xử lý mặt đường xuống cấp bằng công nghệ cào bóc tái sinh nhằm giảm thời gian thi công, giảm chi phí do tiết kiệm được nguồn vật liệu cũ.

mm
Thi công cụm sơn gờ giảm tốc bằng lớp phủ Ceramic, tháng 8/2019.

Ông Bùi Anh Tuấn, Giám đốc BQL Dự án vốn sự nghiệp, Sở GTVT cho biết: Hiện tiến độ thi công của cả 10 “điểm đen” giao thông đang được Sở GTVT tập trung đẩy nhanh thực hiện, đảm bảo hoàn thành trong năm 2019. Trong quá trình triển khai, đơn vị sẽ tận dụng tối đa các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo tính lâu dài, bền vững, rút ngắn thời gian thi công, sớm đưa vào sử dụng, tăng cường an toàn cho nhân dân đi lại.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, 10 tháng năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 79 vụ TNGT làm 52 người tử vong và 61 người bị thương. Như vậy so với cùng kỳ năm 2018, TNGT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng cả 3 tiêu chí. Nguyên nhân bên cạnh ý thức chấp hành của người tham gia giao thông chưa cao còn do tác động của hạ tầng giao thông chưa phù hợp, hình thành nên những “điểm đen”. Vì thế,  việc xóa bỏ các “điểm đen” mất ATGT là một trong những giải pháp được cho là rất quan trọng để kéo giảm các tiêu chí về TNGT.

Đỗ Phương

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.
.
.