Quảng Ninh quyết tâm quản lý chặt chẽ xe vận chuyển hành khách

Cập nhật lúc 07:53, Thứ Ba, 29/10/2019 (GMT+7)

Với trên 600 phương tiện tham gia hoạt động kinh doanh bằng hình thức vận chuyển hành khách đi các tuyến liên tỉnh, Quảng Ninh đang được xem là một trong những địa phương trên toàn quốc có lượng xe khách lớn. Bên cạnh đó, hàng ngày có thêm hàng trăm phương tiện của các tỉnh khác đổ về làm cho thị trường vận chuyển hành khách ở Quảng Ninh càng đòi hỏi công tác quản lý, đảm bảo ATGT của tỉnh phải chặt chẽ hơn.

Vào dịp cuối năm, khi nhu cầu sử dụng phương tiện vận tải đường bộ của người dân tăng cao thì các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách cũng bắt đầu vào mùa kinh doanh. Vì vậy thường vào cuối năm nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư thêm phương tiện để tăng chuyến cũng như chuẩn bị nhân lực để việc vận chuyển hành khách được thuận tiện tránh tình trạng khách hàng bị lỡ chuyến làm mất thương hiệu của doanh nghiệp.

Cán bộ Đội CSGT số 1 kiểm tra nồng độ cồn lái xe khách lưu thông trên QL10 đoạn đi qua địa bàn TP Uông Bí
Cán bộ Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh) kiểm tra nồng độ cồn lái xe khách lưu thông trên QL10, đoạn đi qua địa bàn TP Uông Bí.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho hành khách đi xe, Quảng Ninh đã vào cuộc rất quyết liệt trong việc quản lý phương tiện xe khách và thực hiện nghiêm chủ đề năm ATGT của Ủy ban ATGT quốc gia trong đó có việc an toàn cho người đi xe khách. Bên cạnh công tác tuyên truyền, Quảng Ninh cũng yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách phải thường xuyên tăng cường kiểm tra, siết chặt việc chấp hành Luật giao thông khi tham gia giao thông của các lái xe. Giữa tháng 10/2019, Quảng Ninh đã thành lập chốt kiểm tra ô tô kinh doanh vận tải hành khách trên QL18 (đoạn đi qua địa bàn phường Đại Yên, TP Hạ Long). Đây được xem là một động thái tích cực của Quảng Ninh trong việc không cho xe 3 không (không hợp đồng, không phù hiệu, không bến) hoạt động vận chuyển hành khách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với mục tiêu hạn chế thấp nhất các vi phạm liên quan đến xe khách.

8 giờ sáng ngày 18/10, khi chúng tôi có mặt tại chốt kiểm tra xe khách mới thấy việc kiểm tra phương tiện vận chuyển hành khách của lực lượng chức năng tại đây cũng gặp không ít khó khăn. Do là tuyến đường huyết mạch nên lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, qua quan sát của chúng tôi thì chưa đầy 30 phút đã có trên 10 chiếc xe bị dừng để kiểm tra. Theo ông Lê Đức Vinh, Đội trưởng Đội TTGT số 2 (Sở GTVT) Quảng Ninh chia sẻ: Lượng phương tiện lưu thông nhiều nên chỉ dừng một số lượng nhất định để kiểm tra, chính vì vậy nhiều xe đã lợi dụng việc này để chạy vượt qua tổ kiểm soát, gây khó khăn cho công tác xử lý vi phạm.

Cùng với đó, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tổ chức kiểm tra xác suất 42 doanh nghiệp, HTX kinh doanh vận tải khách (xe hợp đồng, tuyến cố định, taxi, xe buýt) và vận tải hàng hóa (xe tải, xe container) trên địa bàn tỉnh. Qua công tác kiểm tra tồn tại nhiều vấn đề như: Doanh nghiệp vi phạm hoạt động không đúng quy định về điều kiện kinh doanh vận tải; công tác kiểm tra an toàn kỹ thuật của phương tiện, điều kiện người lái trước hành trình còn rất hạn chế; quản lý phương tiện, người lái xe còn sơ sài... nhiều doanh nghiệp không có phương tiện tổ chức kinh doanh trên cơ sở thuê phương tiện (chủ xe trực tiếp lái xe, khai thác khách); công tác quản lý, điều hành của doanh nghiệp thiếu chặt chẽ dẫn đến phương tiện hoạt động hợp đồng trá hình...

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Ngay từ đầu năm 2019, Ban ATGT tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn trong vận tải hành khách đường bộ của các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh vận tải. Qua công tác kiểm tra có nhiều doanh nghiệp đã chấp hành rất tốt các quy định an toàn về phương tiện cũng như con người để đảm bảo xe lưu thông được tốt. Tuy nhiên cũng còn một số đơn vị việc chấp hành còn kém khi không kiểm ra sức khỏe định kỳ của lái xe, các thủ tục về hợp đồng vận chuyển... vẫn xảy ra”.

 

Lực lượng CSGT và TTGT tiến hành kiểm tra hành chính phương tiện vận chuyển hành khách tại trạm kiểm soát
Lực lượng CSGT và TTGT tiến hành kiểm tra hành chính phương tiện vận chuyển hành khách tại trạm kiểm soát liên ngành tại QL18 đoạn đi qua phường Đại Yên (TP Hạ Long).

Tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT cuối năm trong đó có việc siết chặt quản lý xe khách là sự vào cuộc quyết liệt của Quảng Ninh. Tuy nhiên, việc làm này phải cần được kéo dài nhằm lập lại quá trình kinh doanh vận tải hành khách để giảm thiểu TNGT liên quan đến loại hình này.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.
.
.