TP Móng Cái: Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Cập nhật lúc 09:30, Thứ Bảy, 31/08/2019 (GMT+7)

TP Móng Cái là một trong những địa phương có hoạt động giao thông thủy tương đối phức tạp với trên 50km đường thủy nội địa, 60km đường hàng hải, 2 tuyến luồng sông lớn chảy qua là sông Ka Long và sông Bắc Luân với chiều dài trên 45km.

Công an thành phố Móng Cái tuyên truyền, đảm bảo an toàn giao thông tại bến Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc (Móng Cái).
Công an TP Móng Cái tuyên truyền, đảm bảo ATGT tại bến Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc (Móng Cái).

Cùng với đó, trên địa bàn thành phố đang duy trì 1 bến khách ngang sông là bến Mũi Ngọc (phường Bình Ngọc), hoạt động phục vụ vận tải hàng hóa hành khách từ đất liền ra từ hai xã đảo Vĩnh Thực và Vĩnh Trung. Tại khu vực bến Mũi Ngọc có 4 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải đưa đón khách ra 2 xã đảo bằng phương tiện xuồng cao tốc. Ngoài ra, còn có các tàu, thuyền đánh bắt cá về khu vực lân cận bến trú đỗ, lưu lượng người đi lại bình quân trong ngày trên 100 lượt người.

Để việc bảo đảm ATGT đường thủy, thành phố đã chủ động bám sát các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và ban hành nhiều văn bản thực hiện. Ban ATGT thành phố đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh cùng các phòng, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, Ban ATGT các phường, xã thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền luật, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Trong đó, Công an TP Móng Cái đặc biệt chú trọng và chủ động phối hợp với Ban ATGT tỉnh, Thành Đoàn cùng một số cơ quan, ban, ngành khác thường xuyên mở các đợt tuyên truyền đến người dân về Luật Giao thông đường thủy nội địa.

Đại úy Ngô Xuân Hòa, Đội phó Đội CSGT, Công an TP Móng Cái cho biết: “Để đảm bảo ATGT đường thủy, Công an thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt được các quy định an toàn khi tham gia giao thông đường thủy. Tuy nhiên, hiện nay, một trong những trở ngại đối với công tác tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa của Công an TP Móng Cái đó là các phương tiện tham gia đánh bắt khai thác thủy hải sản không neo ở một nơi cố định mà thường xuyên di chuyển liên tục nên gây khó khăn cho công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm. Cùng với đó, tình trạng lồng bè nuôi trồng thủy sản lấn chiếm luồng lạch giao thông và tình trạng các biển báo hiệu giao thông bị hỏng, chậm được sửa chữa, khắc phục tại luồng sông Ka Long khiến cho việc đảm bảo an toàn giao thông đường thủy gặp nhiều khó khăn".

Đội Cảnh sát giao Thông Công an TP Móng Cái tặng phao cứu sinh cho bà con ngư dân tại khu vực bến Mũi Ngọc-Vạn Gia
Đội Cảnh sát giao thông Công an TP Móng Cái tặng phao cứu sinh cho bà con ngư dân tại khu vực bến Mũi Ngọc - Vạn Gia.

Riêng trong 8 tháng qua, Công an thành phố đã xử lý 147 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy, phạt tiền hơn 31 triệu đồng; xử lý 2 trường hợp khai thác thủy sản trái phép và bắt giữ 2 vụ khai thác cát trái phép; hoàn nguyên 25m3 cát; tổ chức 4 buổi tuyên truyền an toàn giao thông cho hơn 1.000 ngư dân trên địa bàn; trao tặng 850 áo phao và phao tròn cứu sinh...

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, TP Móng Cái đã đẩy mạnh thực hiện kiểm tra chấp hành quy định ATGT đường thủy nội địa. Hàng năm, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn xây dựng kế hoạch phù hợp, tiến hành thanh kiểm tra trên các tuyến luồng đường thủy nội địa trên địa bàn và tại bến khách ngang sông Mũi Ngọc. Tính từ năm 2018 đến nay, công an thành phố đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương thực hiện hơn 80 cuộc tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự ATGT, xử lý các phương tiện xuồng chở khách vi phạm trật tự ATGT trên tuyến Mũi Ngọc - Vạn Gia, tập trung vào các dịp lễ, tết, cuối tuần và dịp thời tiết xấu.

Với nhiều giải pháp hiệu quả, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn TP Móng Cái không xảy ra tai nạn giao thông đường thủy.

Hữu Việt

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.
.
.