Giáo dục ý thức về ATGT cho trẻ mầm non

Cập nhật lúc 07:22, Thứ Bảy, 24/08/2019 (GMT+7)

Giáo dục ATGT tại trường mầm non nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ có những hiểu biết sơ đẳng, thiết thực, thực hành về Luật Giao thông đường bộ. Phương pháp giáo dục này cũng hình thành cho trẻ những hành vi, thói quen ban đầu để chấp hành luật và có thái độ phê phán, không đồng tình với những hành vi không chấp hành luật giao thông.

Chuyên đề
Một tiết học về ATGT của học sinh Trường mầm non Hà Tu (TP Hạ Long).

Được biết đến là một điểm sáng về giáo dục ATGT cho trẻ em mầm non trên địa bàn TP Hạ Long, nhiều năm qua, Ban giám hiệu Trường Mầm non Hà Tu đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác giảng dạy để nâng cao nhận thức, ý thức cho trẻ chấp hành những quy định của luật giao thông.

Bà Lê Thị Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hà Tu cho biết: Mỗi năm học, trường sẽ tổ chức một chuyên đề giáo dục ATGT cho trẻ. Trong đó, các giáo viên sẽ thực hiện những mô hình như “ngã tư đường phố”, “vòng xuyến giao thông”, “con đường về nhà”… hoặc tổ chức những trò chơi có nội dung liên quan đến ATGT, cho các cháu sắm vai làm công an giao thông, tài xế để các cháu tập xử lý tình huống… Bên cạnh đó, hàng ngày, trên lớp, các giáo viên cũng thường xuyên tích hợp nội dung ATGT vào các tiết học thông qua bài thơ, bài hát dễ học, dễ nhớ; nhắc nhở các cháu khi ngồi trên xe máy phải đội mũ bảo hiểm, đi đúng phần đường của mình, chấp hành tín hiệu ở đèn giao thông… Với mỗi độ tuổi, các cô sẽ có một nội dung, kiến thức giảng dạy khác nhau đảm bảo phù hợp với khả năng tiếp nhận của các cháu. Ngoài ra, nhà trường cũng thường xuyên tuyên truyền các nội dung về ATGT cho trẻ và phụ huynh thông qua hệ thống truyền thanh của nhà trường.

Giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng (TP Hạ Long) dạy
Một tiết học nhận biết về phương tiện giao thông của các học sinh Trường Mầm non Hoa Hồng (TP Hạ Long).

Tại Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Hồng Hà, TP Hạ Long), việc trang bị những kiến thức cơ bản về ATGT để đảm bảo an toàn cho trẻ cũng được nhà trường chú trọng. Cô Đào Thu Thảo, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Các giáo viên sẽ chủ động lồng ghép giáo dục ATGT vào trong các giờ học. Nội dung chủ yếu là dạy cho các cháu nhận biết và phân biệt được các phương tiện giao thông, loại đường giao thông, một số tín hiệu cơ bản hoặc những chú ý khi tham gia giao thông… Bằng nhiều hình thức truyền đạt phong phú, dễ hiểu, dễ nhớ, các cháu đã có những hiểu biết ban đầu và biết nhắc nhở phụ huynh, người thân phải tuân thủ những quy định về ATGT.

Việc lồng ghép trò chơi vào trong nội dung các tiết học ATGT không chỉ tạo thêm sân chơi cho các bé, mà còn cung cấp những thông tin cần thiết về ATGT và giúp các bé linh hoạt trong ứng xử các tình huống khi tham gia giao thông. 

Bé Nguyễn Phương Ngân, lớp 5 tuổi, Trường Mầm non Hà Tu, nói: Chúng con đã nhận biết được đèn tín hiệu, khi đi bộ phải đi đúng phần đường của mình trên vỉa hè, đi về bên phải; khi ngồi trên xe máy phải có mũ bảo hiểm, biết đội mũ bảo hiểm đúng cách.

Các học sinh Trường Mầm non Hoa Hồng (TP Hạ Long)
Các học sinh Trường Mầm non Hoa Hồng (TP Hạ Long) chơi trò chơi tham gia giao thông.

Có thể thấy rằng, việc giáo dục về ATGT trong trường mầm non đã có ảnh hưởng tích cực đến ý thức của trẻ em. Tuy nhiên, không chỉ giáo dục tại trường mà phụ huynh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ý thức cho trẻ. Do vậy, các bậc cha mẹ cũng cần tập cho trẻ thói quen quan sát, cách xử lý tình huống khi đi đường, làm gương để các cháu noi theo khi tham gia giao thông.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.
.
.