Tăng cường xóa "điểm đen" ATGT

Cập nhật lúc 08:34, Thứ Ba, 04/06/2019 (GMT+7)

Để số vụ tai nạn giao thông (TNGT) giảm từ 5-10% so với năm 2018, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, trong đó có việc giải tỏa các “điểm đen” về ATGT và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao. Năm 2019, tỉnh cũng đã đề xuất 7 “điểm đen” ATGT trình Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiến hành nâng cấp, sửa chữa.

Nút giao thông trước cổng trường Nguyễn Bỉnh Khiêm và ngã 3Tiêu Giao (Hà Khẩu, TP Hạ Long) đang được mở rộng để đảm bảo ATGT
Nút giao thông trước cổng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Khẩu, TP Hạ Long) đang được mở rộng để đảm bảo ATGT.

Nút giao thông ngã ba Tiêu Giao và trước cổng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm trên QL18, đoạn đi qua địa bàn phường Hà Khẩu (TP Hạ Long) là những “điểm đen” về ATGT. Sở GT-VT Quảng Ninh đã đề xuất lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiến hành mở rộng diện tích mặt đường từ 4 làn xe lên 10 làn xe theo quy hoạch của TP Hạ Long. Hiện đoạn đường này đang được thi công và khi hoàn thiện sẽ góp phần giảm thiểu TNGT trên địa bàn.

Ông Bùi Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở GT-VT, cho biết: Sở đang tiến hành thống kê các “điểm đen” còn tồn tại từ trước và mới phát sinh, sau đó báo cáo UBND tỉnh và Tổng cục Đường bộ Việt Nam để có phương án sửa chữa, nâng cấp trong năm 2019. Hiện nay, hạ tầng giao thông của Quảng Ninh đã và đang được xây dựng nhiều, nhưng ý thức chấp hành luật giao thông của người dân chưa cao, nên vẫn xảy ra việc lấn chiếm hành lang ATGT, tạo thành các “điểm đen” tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao. Chính vì vậy, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật giao thông để người dân chấm dứt vi phạm.

Năm 2019, Quảng Ninh tiếp tục nghiên cứu để xóa “điểm đen” ATGT tại điểm giao giữa QL279 với QL18 thuộc phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả. Để giảm thiểu TNGT tại nút giao thông này, tỉnh đã triển khai phương án làm gờ giảm tốc, mở rộng vòng cua... Đối với nút giao Minh Khai (TP Hạ Long), Sở GT-VT đã có phương án trình Tổng cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt thẩm định hồ sơ báo cáo kỹ thuật và sẽ có giải pháp xử lý trong thời gian tới.

Một vụ TNGT xảy ra trên QL18 đoạn đi qua địa bàn xã Cẩm Hải (TP Cẩm Phả), đây là một trong những
Một vụ TNGT xảy ra trên QL18, đoạn đi qua địa bàn xã Cẩm Hải (TP Cẩm Phả), đây là một trong những "điểm đen" tiểm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao.

Quảng Ninh cũng đã đưa ra các phương án để xóa “điểm đen” về ATGT như: Xây dựng tường phòng hộ bằng bánh quay, lốp, tôn hộ lan; điều chỉnh dải phân cách giữa, đảo giao thông; sửa chữa đường tránh nạn; rải lớp tạo nhám và cảnh báo màu mặt đường... Tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp, địa phương quản lý tuyến quốc lộ, tỉnh lộ tiến hành bổ sung các công trình ATGT như: Sơn kẻ đường, biển báo trên cao, đinh tiêu phản quang... Đồng thời, thực hiện các giải pháp khác như: Tách làn xe mô tô và ô tô từ nút giao Minh Khai đến ngã tư Loong Toòng (TP Hạ Long), xóa 7 điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên QL18 đoạn đi qua địa bàn huyện Hải Hà...

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: Ban ATGT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật giao thông để người dân nâng cao ý thức chấp hành, không để phát sinh các “điểm đen” do lấn chiếm hành lang ATGT. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần phải xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm, đồng thời có quy hoạch cụ thể, tránh tình trạng cứ xóa được điểm này thì lại xuất hiện thêm “điểm đen” khác.

Để xóa hoàn toàn các “điểm đen” về ATGT, công tác quy hoạch hạ tầng giao thông phải thực sự đồng bộ. Bên cạnh đó, người dân cũng phải chấp hành nghiêm luật giao thông, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang ATGT... tránh tạo thêm “điểm đen” mới.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.
.
.