Xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn

Cập nhật lúc 11:24, Thứ Tư, 09/01/2019 (GMT+7)

Năm 2018, các lực lượng chức năng của Quảng Ninh xử lý 1.365 trường hợp (766 ô tô, 599 mô tô) người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong máu quá mức quy định, phạt 6,2 tỷ đồng, tạm giữ 1.365 phương tiện, tước 1.365 GPLX. So với cùng kỳ, mặc dù số vụ TNGT liên quan tới hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện có sử dụng nồng độ cồn đã giảm, song công tác xử lý vẫn cần kiên quyết hơn.

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh), cho biết: “TNGT do người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong máu quá mức quy định gây ra luôn rất thảm khốc và để lại hậu quả nặng nề. Chính vì vậy, chúng tôi rất kiên quyết trong việc xử lý lỗi vi phạm này”.

Cán bộ Đội CSGT số 2 kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện
Cán bộ Đội CSGT số 2 (Công an tỉnh) kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện.

Để tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT cuối năm, Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, liên tục lập chốt, trạm để kiểm tra trên tuyến đường được giao quản lý. Đại úy Nguyễn Xuân Tiến, Đội trưởng, cho biết: “Qua công tác kiểm tra, chúng tôi nhận thấy ý thức của người dân trong việc chấp hành quy định không lái xe sau khi đã sử dụng rượu, bia đã có sự chuyển biến rõ nét. Tình trạng vi phạm giảm hẳn, điều đó cho thấy công tác tuyên truyền đã phát huy tác dụng. Dịp Tết Nguyên đán sắp đến, chúng tôi tiếp tục xử lý mạnh hơn để hạn chế thấp nhất các vụ TNGT liên quan tới sử dụng rượu, bia”.

Năm nay, Ủy ban ATGT quốc gia đã rất chú trọng tới công tác xử lý nghiêm tình trạng điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia. Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban ATGT quốc gia, Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật giao thông đến với người dân, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa, nông thôn khi vào dịp đầu năm mới người dân hay sử dụng nhiều rượu, bia, trong khi hệ thống giao thông ở đây đã được cải thiện rất nhiều.

Cán bộ Đội CSGT số 3 lập biên bản xử lý lái xe vi phạm
Cán bộ Đội CSGT số 3 (Công an tỉnh) lập biên bản xử lý lái xe vi phạm.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: “Quảng Ninh là một trong những địa phương trên toàn quốc áp dụng việc kiểm tra nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế và bước đầu đã giảm được tình trạng vi phạm này. Trong năm 2019, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành cho người dân để giảm thiểu TNGT. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, người dân cũng cần chủ động tìm hiểu luật giao thông để bảo vệ chính mình và cộng đồng”.

Để giảm số vụ TNGT liên quan tới hành vi sử dụng bia, rượu khi tham gia giao thông thì công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn cần phải kiên quyết hơn. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần phải nâng cao chất lượng các buổi tuyên truyền để người dân nắm bắt được việc chấp hành luật giao thông. Tuy nhiên, chính người dân cần nghiêm túc chấp hành luật giao thông để bảo vệ chính mình và mọi người vì “đằng sau tay lái là cả trái tim”.

Nguyễn Duy

,
.
.
.
.
.
.
.