Giáo dục văn hóa giao thông trong đào tạo lái xe

Cập nhật lúc 15:49, Thứ Tư, 15/11/2017 (GMT+7)

10 tháng năm 2017, Sở GTVT đã tổ chức sát hạch cấp 11.155 giấy phép lái xe (GPLX) ô tô các hạng. Điều đó cho thấy, nhu cầu học để có GPLX của người dân vẫn tăng cao, do vậy bên cạnh việc hoàn thiện giáo trình của khóa học thì xây dựng văn hóa giao thông cho học viên là điều cần thiết.

d
Trường Cao đẳng nghề giao thông cơ điện Quảng Ninh luôn chú trọng việc nâng cao chất lượng giảng dạy và xây dựng văn hóa giao thông cho các học viên.

Ông Vũ Mạnh Long, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo và sát hạch, Sở GTVT, cho biết: "Hiện tại, nhu cầu học để có GPLX của người dân vẫn tăng cao, nên chúng tôi thường xuyên yêu cầu các cơ sở đào tạo phải tăng cường chất lượng giảng dạy. Bên cạnh đó, đẩy mạnh giáo dục các kiến thức về văn hóa giao thông cho học viên, để họ có ý thức từ việc học lý thuyết ở lớp đến thực hành trên đường. Chính vì vậy, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu các trung tâm phải có sự sáng tạo trong bài giảng, đồng thời mỗi học viên phải tự nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ sau khi hoàn thành khóa học".

Trường Cao đẳng nghề giao thông cơ điện Quảng Ninh có 5 cơ sở đào tạo lái xe đặt tại các địa phương từ Hạ Long đến Đông Triều. Hiện tại, nhà trường có 83 phương tiện phục vụ cho công tác đào tạo lái xe ô tô từ B1 đến E. Để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường thường xuyên kiểm tra mọi công đoạn đào tạo rất chặt chẽ, để đảm bảo mỗi học viên khi hoàn thành khóa học phải nắm bắt được các quy định an toàn khi tham gia giao thông, đồng thời nắm chắc Luật Giao thông đường bộ để không vi phạm.

g
Giờ thực hành trên mô hình lái xe điện tử của Trường Cao đẳng nghề giao thông cơ điện Quảng Ninh.

Để nâng cao tính thực hành cho các học viên, nhà trường đã đầu tư hệ thống tập lái điện tử, giúp cho người học có thao tác thuần thục trước khi điều khiển phương tiện trên đường. Bên cạnh đó, tại các giờ học lý thuyết, giáo viên thường xuyên truyền đạt đến học viên việc nâng cao ý thức xây dựng văn hóa giao thông khi tham gia giao thông trên đường, như: Không bật đèn pha khi đi trong phố, dừng đỗ phương tiện đúng nơi quy định, không phóng nhanh vượt ẩu, chở hàng hóa cồng kềnh... gây mất ATGT đối với những phương tiện cùng lưu thông.

Ông Phan Quý Dương, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề giao thông cơ điện Quảng Ninh, cho biết: "Chúng tôi đã quán triệt đến các giáo viên, bên cạnh việc truyền đạt kiến thức thì cần phải tuyên truyền cho mọi người thấy được việc chủ động nâng cao văn hóa giao thông khi tham gia giao thông. Mỗi lái xe cần phải có ý thức ngay từ khi cầm tay lái lần đầu tiên và luôn nhớ rằng "Đằng sau tay lái là trái tim". Chính vì vậy, mọi người đều đã có ý thức hơn trong việc chủ động học các quy định an toàn khi tham gia giao thông, nắm chắc Luật Giao thông đường bộ để không vi phạm".

Hiện Quảng Ninh có 5 trung tâm đào tạo lái xe. Để nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng văn hóa giao thông, Sở GTVT luôn xác định đội ngũ giáo viên sẽ đóng vai trò then chốt. Chính vì vậy, Sở GTVT đã chủ động phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) tổ chức tập huấn, áp dụng chương trình đào tạo mới cho 100% giáo viên trực tiếp tham gia đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh. Để bám sát với chương trình đào tạo của Bộ GTVT, Sở GTVT liên kết chặt chẽ với các trung tâm đào tạo thường xuyên cập nhật, bổ sung vào bài giảng những chương trình mới, để học viên nắm bắt được chính xác. Trong quá trình học viên sát hạch, tại các phòng chờ đều được bố trí màn hình, kết quả sát hạch lý thuyết được công khai để học viên tiện theo dõi và phát huy vai trò giám sát, phát hiện tiêu cực.

f
Các giáo viên Khoa Ô tô, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam truyền đạt Luật Giao thông đường bộ cho các học viên.

Quá trình học viên làm bài sát hạch, hệ thống camera, thiết bị giám sát lưu trữ sẽ ghi lại và truyền các dữ liệu về trung tâm để phục vụ công tác hậu kiểm, tránh gian lận, thi hộ, tiêu cực. Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng tăng cường quản lý đối với các trung tâm sát hạch lái xe để đảm bảo công tác giảng dạy đạt hiệu quả cao. Các trung tâm phải luôn duy trì những điều kiện hoạt động theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để đảm bảo tính chính xác, từ thiết bị chấm điểm tự động đến chất lượng phương tiện, sân sát hạch đạt chuẩn... Sở GTVT cũng thường xuyên phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động cho các trung tâm sát hạch sau khi đã đầu tư bổ sung xe sát hạch các hạng và xe sát hạch số tự động.

"Một trong những điều quan trọng mà các cơ sở đào tạo lái xe luôn phải chú trọng, đó là khi học viên được cấp GPLX phải nắm chắc Luật Giao thông đường bộ. Điều này sẽ giúp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có ý thức hơn. Chính vì vậy, bên cạnh việc truyền đạt cho học viên các kỹ năng về lái xe, chúng tôi luôn lồng ghép, tuyên truyền, giảng dạy cho họ nhận biết, nâng cao ý thức, đạo đức trong việc chấp hành quy định khi tham gia giao thông. Thông qua công tác quản lý của mình, chúng tôi muốn đóng góp một phần nhỏ vào việc giảm thiểu TNGT" - đồng chí Vũ Mạnh Long cho biết thêm.

Nguyễn Duy

,
.
.
.
.
.
.
.