"Các phương tiện vừa sang tên đổi biển, nếu tem kiểm định và giấy chứng nhận kiểm định còn thời hạn thì đến hạn mới đi kiểm định"

Cập nhật lúc 04:06, Thứ Ba, 09/07/2013 (GMT+7)

(Đồng chí Lương Hà Sơn, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh, trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh)

Ảnh minh họa. (nguồn Internet)
Ảnh minh họa. (nguồn Internet)

- Trong thời gian qua, các chủ phương tiện sang tên, đổi biển kiểm soát, nhưng còn thời hạn đăng kiểm phương tiện vẫn đến các trung tâm đăng kiểm để đăng kiểm lại do sợ bị cơ quan chức năng xử phạt. Vậy việc xe sang tên, đổi biển kiểm soát nhưng vẫn còn thời hạn đăng kiểm có cần thiết phải đi đăng kiểm ngay không?

+ Việc sang tên, đổi biển kiểm soát là thủ tục hành chính, không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe. Cục Đăng kiểm Việt Nam cùng với Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đã thống nhất không xử phạt trường hợp khi tem và giấy chứng nhận vẫn còn hiệu lực. Bởi lẽ căn cứ Thông tư 56/2012/TT-BGTVT ngày 27-12-2012 của Bộ GT-VT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường bộ, tại chương III điều 9 mục 6, quy định giấy chứng nhận và tem kiểm định hết hiệu lực khi đã được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định mới; đã có khai báo mất của chủ xe; đã có thông báo thu hồi của các đơn vị đăng kiểm; xe cơ giới đường bộ bị tai nạn đến mức không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Do vậy, xe sang tên, đổi biển kiểm soát khi tem kiểm định và giấy chứng nhận kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ còn hiệu lực không nằm trong 4 trường hợp nêu trên. Chính vì vậy, các phương tiện vừa sang tên, đổi biển kiểm soát nếu tem đăng kiểm và giấy chứng nhận kiểm định phương tiện còn thời hạn thì đến đúng hạn mới đi kiểm định nhằm tránh tình trạng lãng phí về thời gian và gây tăng cục bộ lượng phương tiện tại các trạm đăng kiểm. Trường hợp chủ xe muốn đăng kiểm trước kỳ hạn để phù hợp tên chủ phương tiện và biển số mới, các trạm đăng kiểm vẫn thực hiện đăng kiểm như bình thường.

- Hiện nay cơ quan chức năng đã bắt đầu tiến hành xử phạt lỗi phương tiện ô tô không đóng phí bảo trì đường bộ. Vậy trường hợp chưa kịp mua phí bảo trì đường bộ trong thời gian này có bị xử phạt?  

+ Căn cứ Thông tư số 197/2012/TT-BTC ngày 15-11-2012 của Bộ Tài chính “Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện” thì xe có kỳ đăng kiểm tiếp theo trong năm 2013 đến kỳ đăng kiểm mới phải mua phí bảo trì (phí sử dụng đường bộ) nên trường hợp này không bị xử phạt. Bởi theo Chương II, điều 6 khoản 1 mục a4 Thông tư này có nêu: “Trường hợp kỳ đăng kiểm tiếp theo phát sinh trong thời gian từ ngày 1-1- 2013 đến ngày 31-12-2013 thì đến kỳ đăng kiểm chủ phương tiện đến đăng kiểm xe và nộp phí, số phí phải nộp bao gồm phí phải nộp cho thời gian từ 1-1- 2013 đến khi đăng kiểm và phí phải nộp chu kỳ tiếp theo theo quy định”. Còn đối với xe có kỳ đăng kiểm tiếp theo sau ngày 31-12-2013 (năm 2014) phải đăng kiểm mua phí sử dụng đường bộ trước ngày 30-6-2013.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Thái Cảnh

,
.
.
.
.
.
.
.