.

Sau hơn 2 năm thi công tích cực, đúng 10h ngày 11/7 tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, chiếc máy bay King Air 350 đã hạ cánh thành công, thực hiện nhiệm vụ bay hiệu chuẩn, dự kiến diễn ra khoảng một tuần.

Dự và chứng kiến sự kiện bay hiệu chuẩn có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh, HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc tặng hoa
chúc mừng phi công Charles John Fogarty điều khiển máy bay đầu tiên hạ cánh
tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đầu tư xây dựng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, khởi công từ tháng 9/2015, thiết kế đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và là sân bay quân sự cấp II có đường băng kéo dài 3,6km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100mx60m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương.

Dự án triển khai theo hình thức BOT và là sân bay tư nhân đầu tiên trong toàn quốc do Sun Group làm chủ đầu tư. Giai đoạn hiện tại, khu bay ngoài đường băng sẽ có sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh, nhà ga có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hoá/năm với 2 khu vực quốc tế, nội địa riêng biệt, khu vực phòng chờ, nơi làm thủ tục, vị trí đỗ tối thiểu được 4 máy bay. Đến năm 2030 sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm, vị trí đỗ tối thiểu lên 12 máy bay...

Các đại biểu thăm cảng hàng không.

Theo chủ đầu tư dự án, đến nay hạng mục bay và tháp không lưu đã hoàn thành; nhà ga hành khách đã xong phần thô và đang tổ chức lắp đặt thiết bị, hoàn thành thi công vào tháng 8. Chủ đầu tư đang khẩn trương thành lập phương án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tiến hành mở cảng, đón chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 12/2018.

Nhiệm vụ bay hiệu chuẩn được công ty ATTECH, nhà cung cấp dịch vụ bay hiệu chuẩn duy nhất tại Việt Nam thực hiện. Trong thời gian hiệu chuẩn, đơn vị sẽ sử dụng máy bay King Air 350 hai động cơ đã được cải tiến, lắp đặt anten và thiết bị bay hiệu chuẩn CARNAC 30 hoạt động hoàn toàn tự động, độ chính xác cao theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Phát biểu sau khi thực hiện hạ cánh thành công chuyến bay đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, phi công Charles John Fogaty bày tỏ hài lòng với thiết kế và các yếu tố kỹ thuật của cảng hàng không. Đây là sân bay tốt, hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Việc cất, hạ cánh thuận lợi, an toàn đáp ứng yêu cầu hoạt động của máy bay. Phi công Charles John Fogaty hy vọng dự án sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, là đầu mối hàng không quan trọng của Việt Nam và khu vực.

Phát biểu chúc mừng chủ đầu tư dự án, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những đóng góp, đồng hành của Tập đoàn Sun Group với sự phát triển chung của tỉnh. Từ những hình ảnh đầu tiên về đèn chiếu sáng tại cầu Bãi Cháy, Sun Group đã triển khai đồng loạt nhiều dự án làm thay đổi diện mạo của tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng hoa, phát biểu chúc mừng chủ đầu tư dự án.

Đối với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đây là minh chứng sinh động cho sự thành công của chủ trương huy động nguồn vốn tư nhân để phát triển mạnh mẽ hạ tầng giao thông. Đến nay, không chỉ có Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn mà rất nhiều công trình giao thông tầm cỡ với số vốn hàng ngàn tỷ đồng cũng đã được triển khai đồng bộ, nhiều dự án chuẩn bị hoàn thành như cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hành khách quốc tế Hòn Gai... Thành công của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ là cú hích quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục kêu gọi, huy động được nguồn lực đầu tư lớn nhằm phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Máy bay King Air 350 hạ cánh thành công tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn lúc 10h ngày 11/7/2018.
Đường băng, tháp không lưu và sân đỗ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đỗ Phương - Thành Công - Hùng Sơn - Cẩm Linh

;
.
.